Cách thay lưỡi cưa cho máy cưa xương an toàn và chính xác nhất
HẢI MINH
Tùy vào tần suất và cách sử dụng của người dùng, một lưỡi cưa của máy cưa xương thông thường chỉ cưa được tầm 200 – 300 kg thực phẩm trong vòng đời của mình. Khi thấy lưỡi cưa có dấu hiệu bị sứt hay cùn, bạn nên thay một lưỡi cưa khác cho thiết bị. Việc lựa chọn lưỡi cưa phù hợp và lắp đặt lưỡi đúng cách sẽ giúp máy vận hành hiệu quả hơn và tránh được những tai nạn đáng tiếc. Hãy cùng HM Shop tìm hiểu về quy trình thay lưỡi cưa cho máy nhé.
Hướng dẫn thay lưỡi cưa cho máy cắt xương heo, bò
1. Đặc điểm của lưỡi cưa xương thịt đông lạnh
Lưỡi cưa của máy chặt xương thường được làm từ thép trắng, dày chỉ 0,5 mm, có độ cứng và bền cao. Bộ phận này được thiết kế giống như lưỡi cưa của máy cắt gỗ, được làm theo dạng vòng tròn khép kín, có thể chạy liên hoàn theo đường 1 chiều. Lưỡi cưa sẽ được tôi qua nhiệt độ cao trước khi được lắp vào máy. Vì thế, nó cực sắc bén, cho những lát cắt ngọt, ít vỡ vụn, ngay cả khi nguyên liệu cần chặt là khối xương trâu, bò lớn và cứng.
Đặc điểm của lưỡi cưa thịt đông lạnh
Các dòng lưỡi cưa được bán trên thị trường hiện nay được đặt tên theo chiều dài của sản phẩm. Mỗi dòng lưỡi cưa sẽ tương ứng với các model máy chặt xương nhất định cũng như thực phẩm có thể cắt. Giá lưỡi cưa xương trên thị trường dao động từ 200.000 - 500.000 VNĐ. Tuy nhiên cũng có những dòng cao cấp được nhập khẩu từ Đức hay Nhật Bản có giá trên 1 triệu VNĐ. Lưỡi cưa xương là bộ phận không thể thiếu của máy cưa xương thịt đông lạnh và có vai trò quan trọng, góp phần quyết định khả năng cưa và chất lượng của lát cắt thành phẩm. Khi sử dụng máy cưa xương công nghiệp, người ta sẽ điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa trước khi khởi động máy, để đảm bảo lưỡi hoạt động ổn định, không bị quá căng hay quá trùng, gây cản trở quá trình cưa thực phẩm.
2. Kinh nghiệm chọn mua lưỡi cưa xương phù hợp nhất
Các mẫu lưỡi cưa xương, thịt đông lạnh trên thị trường được phân biệt với nhau bằng độ dài. Một mẫu máy chỉ phù hợp với một nhóm lưỡi cưa nhất định. Người mua có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp bằng những cách dưới đây.
2.1. Dựa vào mã máy cưa xương
Khi đi mua lưỡi cưa, bạn cần cung cấp cho người bán chính xác mã số của thiết bị mà mình đang sử dụng. Nếu không nhớ mã, bạn có thể đo chiều dài của lưỡi cưa cũ hay đưa hình ảnh thiết bị cho đơn vị bán. Những lưỡi cưa sai kích thước sẽ không thể lắp được vào máy. Ví dụ như:
Lưỡi cưa xương 1200mm: thích hợp với máy cưa xương inox W120, có công suất nhỏ;
Lưỡi cưa xương 1650mm: sử dụng với những dòng W210, JG210 và J210 và được ứng dụng trong nhiều mã máy công suất vừa khác.
Tuy nhiên, các dòng máy chặt chân giò đông lạnh thường có thiết kế tay quay phía trên, cho phép người dùng điều chỉnh khoảng cách giữa hai buli. Trong trường hợp độ dài của lưỡi cưa xương ống heo thay thế chỉ chênh lệch một vài cm với lưỡi cưa cũ, người đó vẫn có thể lắp lưỡi cưa vào máy được.
2.2. Dựa vào chất liệu lưỡi cưa
Kinh nghiệm chọn mua lưỡi cưa xương thịt đông lạnh
Hầu hết các sản phẩm lưỡi cưa trên thị trường hiện nay đều được làm từ chất liệu inox không gỉ. Tuy nhiên, inox cũng có nhiều loại. Loại tốt nhất là inox 304. Nếu không tìm được, bạn có thể chọn lưỡi cưa làm bằng inox 201. Vì có khả năng chống oxi hóa cao và bền hơn nên giá của inox 304 thường cao hơn các loại inox khác. Ngoài ra, khi mua lưỡi cưa xương, bạn cần chú ý đến hình thức lưỡi cưa. Hãy chọn những mẫu có phần răng cưa đều, sắc và mỏng. Trên thực tế, dù chọn được lưỡi cưa thịt đông lạnh có chất lượng cao và đúng quy cách nhưng khi sử dụng, thời hạn sử dụng của lưỡi cưa xương lại ngắn, khiến người sử dụng thường xuyên phải thay lưỡi cưa mới. Điều này xuất phát từ những sai lầm trong cách sử dụng máy cắt xương công nghiệp của người dùng. Để tìm hiểu chi tiết, hãy xem thêm Lý do khiến lưỡi cưa xương nhanh bị đứt.
3. Hướng dẫn thay lưỡi cưa cho máy cưa xương
Cách thay lưỡi cưa tương đối đơn giản. Bạn có thể tự thay lưỡi cưa cho thiết bị tại nhà theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Vặn 2 núm đen nằm bên hông máy để mở thân
Bước 2: Cẩn thận gỡ lưỡi cưa cũ ra khỏi máy;
Bước 3: Xoay núm vặn trên đỉnh máy rồi đặt lưỡi cưa mới vào vị trí lưỡi cưa xương cũ. Tiếp đó, vặn ngược phần núm xoay loại, cố định và kéo căng lưỡi cưa xương;
Bước 4: Đậy nắp thân máy và xoay 2 núm đen ngược lại;
Bước 5: Sau khi lắp lưỡi cưa xương thịt đông lạnh vào máy, vặn tay xoay cho đến khi nghe thấy tiếng kêu. Lúc này, lưỡi cưa xương đã đủ căng để bắt đầu cắt;
4. Những điều cần lưu ý khi bảo quản lưỡi cưa xương
Kinh nghiệm bảo quản lưỡi cưa xương
Để đảm bảo khả năng vận hành và tuổi thọ của lưỡi cưa, bạn cần chú ý những điều sau:
Khi thấy tốc độ xoay của máy chậm, bạn có thể điều chỉnh hay thay thế lưỡi cưa;
Điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng;
Để tránh lưỡi cưa bị đứt, tuyệt đối không tắt máy cắt xương đột ngột;
Nếu không sử dụng thiết bị trong một thời gian dài, hãy bôi một lớp dầu lên lưỡi cưa;
Khi cưa một khối xương nặng, cần kiểm tra răng cưa, vị trí đặt lưỡi cưa xem đã phù hợp chưa. Nếu chưa thì cần tháo lưỡi cưa ra và điều chỉnh lại đến khi ổn định mới được phép đưa vào sử dụng;
Khi cắt xương, nên sử dụng cần đẩy đẩy khối xương cho đến khi lưỡi cưa cắt đứt hoàn toàn. Không nên đẩy xương vào một nửa rồi nhả ra khiến lưỡi cưa bị gãy.
5. Tạm kết
Hải Minh Shop là đơn vị bán lưỡi cưa xương cũng như phân phối máy cưa xương nhập khẩu mới 100% uy tín tại Việt Nam. Hiểu được tâm lý khách hàng, doanh nghiệp luôn đem đến các sản phẩm chính hãng với giá cạnh trạnh nhất và đi kèm với đó là các chính sách mua hàng, bảo hành và sửa chữa siêu ưu đãi. Hiện nay, công ty đang cung cấp cả hai dòng máy cưa xương cầm tay và máy cưa xương công nghiệp, có thể sử dụng tại bếp ăn của các hộ gia đình, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn nhà hàng, khách sạn hay tại những cơ sở chế biến đóng gói thực phẩm đông lạnh quy mô lớn. Để được tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng của công ty 0988.635.697.