Lưỡi cưa xương là một trong các bộ phận quan trọng nhất của máy cắt thịt xương đông lạnh. Nếu mua phải lưỡi cưa kém chất lượng hay người dùng sử dụng thiết bị sai cách, lưỡi có thể bị đứt đột ngột trong khi máy vẫn đang hoạt động, gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của người dùng. Để tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến khiến lưỡi cưa thịt đông lạnh nhanh bị hỏng cũng như cách bảo quản bộ phận này sao cho lâu bền nhất, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
Tại sao lưỡi cưa xương thịt đông lạnh nhanh bị đứt?
Lưỡi cưa nhanh bị đứt có thể là do lưỡi cưa kém chất lượng, không phù hợp với máy cắt xương đang dùng hay cũng có thể là do sự sai lầm trong cách sử dụng thiết bị của người dùng. Dưới đây là chi tiết các nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm tuổi thọ của lưỡi cưa.
Mỗi model máy cắt xương ống sẽ tương ứng với một dòng lưỡi cưa. Ví dụ như dòng J210 hay J310 sử dụng lưỡi cưa xương 2050mm, dòng Hamiboss BS2400 và Hamiboss BS2020 sử dụng lưỡi cưa 2400mm, ... Nếu bạn mua sai lưỡi cưa, không những bạn không thể lắp được lưỡi vào trong máy mà còn phải đối mặt với rủi ro lưỡi cưa đột ngột bị đứt khi đang vận hành.
Bên cạnh chiều dài lưỡi cưa xương, bạn nên kiểm tra thật cẩn thận chất liệu, độ dày, độ rộng và bước răng của nó. Thông thường, phụ tùng máy cưa xương này có độ dày 0,5/0,55, ngoại trừ lưỡi cưa 4470 dày 0,8mm.
Vì là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên lưỡi cưa xương sẽ được làm từ các chất liệu bền và không han gỉ như inox. Ngoài ra, nó còn được tôi qua nhiệt độ cao trước khi lắp vào thiết bị nhằm đạt đến độ sắc bén tiêu chuẩn. Lưỡi cưa xương đáp ứng được các tiêu chí như trên mới có thể đem lại những lát cắt ngọt, ít bị vỡ vụn cũng như khả năng hoạt động trơn tru của máy. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn cần đặc biệt quan tâm đến bộ phận này khi tìm mua các dòng máy cưa xương cũ.
Một số người thanh lý thiết bị cũ lợi dụng sự thiếu thông tin về sản phẩm của khách hàng để thổi phồng về khả năng cưa thực phẩm của máy hay thay thế các bộ phận kém chất lượng với mục đích kiếm lời. Để cho chắc chắn, bạn nên xin phép được chạy thử máy, để xem các bộ phận của thiết bị, trong đó có lưỡi cưa xương có hoạt động ổn định hay không, có cưa được loại thực phẩm được quảng cáo hay không, đặc biệt là xương bò.
>>> Xem thêm: Mua lưỡi cưa xương giá rẻ chất lượng ở đâu?
Trong vòng đời của mình, một lưỡi cưa xương inox có thể cưa được từ 200-300kg xương. Khi bộ phận này xuất hiện các dấu hiệu như bị mẻ và bị sứt, đã đến lúc bạn nên thay một lưỡi cưa mới cho thiết bị. Khi lắp lưỡi cưa xương ống bò đông lạnh, người thay cần đảm bảo bộ phận được lắp đúng chiều, đúng mũi nhọn (lưng lưỡi cưa không được cà vào thành của puly) và điều chỉnh độ căng của nó đến mức phù hợp.
Khi lắp đặt hay vận hành máy chặt xương công nghiệp, người dùng có thể không để ý đến vị trí của trục buly trên và dưới. Nếu hai trục này không thẳng nhau, bị vênh hay lệch thì sẽ dẫn đến việc bạc đạn bị vỡ, khiến lưỡi cưa dễ đứt.
Nguyên nhân khiến lưỡi cưa xương inox nhanh bị đứt
Trên thực tế, máy vẫn có thể cưa được các loại xương tươi sống nhưng bạn nên hạn chế việc này. Những thực phẩm này chứa các phần như thịt, gân, da dễ bám vào các răng cưa. Nếu sử dụng với tần suất càng nhiều thì các phần này mắc vào răng cưa càng nhiều, khiến các răng bị cùn và lâu ngày sẽ dẫn đến việc đứt lưỡi cưa xương thịt đông lạnh.
Khi vận hành các dòng máy cắt xương bò sử dụng động cơ, người dùng được khuyến cáo nên dùng cần đẩy xương để di chuyển nguyên liệu cần cưa đến vị trí lưỡi cưa xương. Điều này không những giúp đảm bảo an toàn lao động cho người chế biến thực phẩm mà còn tạo cân bằng lực tác động vào lưỡi cưa khi cắt.
Tuy nhiên, không thiếu trường hợp vì người dùng cảm thấy bộ phận này không cần thiết hay muốn tiết kiệm thời gian nên tự ý dùng tay để di chuyển thực phẩm. Lúc này, người đó cần dùng nhiều lực để nhấn thực phẩm vào lưỡi cưa, tạo nên tác động lực 1 chiều đến lưỡi cưa thịt đông lạnh. Kết quả là bộ phận này sẽ bị vặn qua hướng của lực tác động, khiến tuổi thọ của lưỡi giảm xuống chỉ còn khoảng 100 kg xương có thể cắt trong thời gian sử dụng của mình.
Lưỡi cưa không được quá căng hay quá trùng. Nếu không, khi cưa thực phẩm lâu ngày, nó sẽ đứt nhanh hơn. Khi lắp bộ phận này vào máy, bạn chỉ cần vặn tay xoay ở phía trên máy cho đến khi nghe thấy tiếng kêu tức là lưỡi cưa xương inox đã đạt đủ độ căng cần thiết. Lúc này, bạn tuyệt đối không nên cố vặn thêm. Trong quá trình vận hành, để điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa, bạn hãy sử dụng tay xoay này.
Hướng dẫn bảo quản lưỡi cưa xương thịt đông lạnh
Hiểu được Nguyên nhân khiến lưỡi cưa nhanh bị đứt, để đảm bảo lưỡi luôn bền và hoạt động hiệu quả, chúng ta cần chú ý những điều sau:
Hải Minh Shop là đơn vị chuyên phân phối sản phẩm máy cưa xương nhập khẩu chính hãng. Các sản phẩm của công ty mới 100%, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp và đi kèm với chính sách mua hàng ưu đãi cùng dịch vụ trong-sau mua bán tận tâm, chu đáo.
Dù bạn đang tìm máy cưa xương mini gia đình hay máy cưa xương chuyên dùng cho kinh doanh, bạn đều có thể tìm thấy sản phẩm ưng ý tại website: https://haiminhshop.vn/. Bên cạnh máy cưa xương, công ty cũng cung cấp các linh phụ kiện đi kèm, bao gồm cả lưỡi cưa xương thịt đông lạnh. Vì thế, nếu có nhu cầu mua lưỡi cưa xương cho máy, hãy gọi ngay đến số 0988.635.697 để được tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất nhé.