Hướng dẫn sử dụng máy cưa xương công nghiệp đúng cách

Máy cưa xương là thiết bị nhà bếp chuyên dùng để cắt, chặt xương động vật và thịt, cá đông lạnh. Nhờ có sự hỗ trợ của dụng cụ chặt xương này, người sử dụng có thể rút ngắn thời gian chế biến và chia nhỏ các tảng xương thịt lớn thành các phần đồng đều và đẹp mắt. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích này, người dùng trước tiên cần đảm bảo phải biết cách vận hành máy cắt xương đúng, chuẩn. Hiện nay, phần lớn máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh trên thị trường là máy cưa xương công nghiệp, được trang bị động cơ điện bền bỉ. Dưới đây là quy trình sử dụng dòng máy này.
Cách sử dụng máy cắt xương heo, bò chuẩn bài
Cách sử dụng máy cưa xương heo, bò công nghiệp chuẩn bài

1. Hướng dẫn sử dụng máy cưa xương chuẩn bài

Quy trình sử dụng máy cưa xương luôn bắt đầu bằng việc chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị trước khi khởi động máy và kết thúc bằng việc vệ sinh máy sau khi đã sử dụng xong.

1.1. Chuẩn bị khởi động máy

Ở giai đoạn này, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm cần cưa ra, bạn cần kiểm tra toàn bộ các chi tiết dưới đây để hạn chế sai sót trong quá trình sử dụng:

1.1.1. Lưỡi cưa

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của máy cưa xương và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Để kiểm tra lưỡi cưa, trước tiên bạn hãy đánh giá độ sắc, độ căng chùng và độ sạch của lưỡi cưa có phù hợp với đặc điểm của nguyên liệu cần cưa không. Nếu bộ phận này không đủ sắc, hiệu quả của công việc đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Trong trường hợp lưỡi cưa không phù hợp hay bị hỏng, hãy thay lưỡi mới. Khi lưỡi cưa quá căng, tuy máy có thể thực hiện các đường cắt mạnh nhưng dễ gây vỡ, nứt lưỡi cưa. Còn nếu lưỡi quá chùng, hiệu suất công việc sẽ giảm đi đáng kể và tiềm ẩn nhiều rủi ro an toàn sử dụng.

1.1.2. Nguồn điện

Hầu hết các dòng máy cắt xương phổ biến trên thị trường hiện nay đều sử dụng nguồn điện 220V, phù hợp với ổ điện trong gia đình tại Việt nam. Vì vậy, người dùng dễ dàng bỏ qua công đoạn kiểm tra lại nguồn điện hoạt động của máy. Nếu thiết bị sử dụng nguồn điện khác mà bạn lại cắm vào nguồn điện 220V thông dụng thì sẽ gây ra các tình trạng chập, cháy, nổ điện, vô cùng nguy hiểm. Vì thế, luôn đảm bảo rằng đã kiểm tra lại nguồn điện kết nối trước khi khởi động máy nhé.

1.1.3. Các bộ phận khác

Hãy kiểm tra các chi tiết ốc vít và chốt máy xem có đầy đủ và ở trạng thái tốt hay không nhằm đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, tránh hiện tượng ốc bị long ra khi vận hành. Ngoài ra, bạn cần đặt máy ở những nơi bằng phẳng và vừa tầm với để máy hoạt động êm, hạn chế rung lắc.
quy trình sử dụng máy cắt xương bò, heo
Quy trình sử dụng máy cắt xương bò, heo

1.2. Hướng dẫn cắt xương bò, heo bằng máy cưa xương

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn chuẩn bị, bạn tiến hành cho thực phẩm lên vị trí bàn cắt để vận hành máy.
  • Bước 1: Bật công tắc khởi động máy. Để máy chạy thử vài phút trước khi tiến hành đẩy xương qua.
  • Bước 2: Bạn sẽ nhìn thấy thanh chắn xương và thước đo trên bàn cưa xương. Những chi tiết này dùng để điều chỉnh độ dày của lát cắt. Bạn cần đặt nguyên liệu sát vào thanh chắn xương để đảm bảo cắt đúng kích thước đã điều chỉnh.
  • Bước 3: Khi miếng xưa đã được cưa thành miếng nhỏ, bạn tắt thiết bị và đưa thành phẩm ra ngoài. Đối với dòng máy cắt xương dùng bàn cố định, bạn dùng tay hoặc dụng cụ để gạt xương ra ngoài. Còn đối với loại dùng bàn lật, bàn sẽ nghiêng 90 độ để giúp đưa xương ra ngoài dễ hơn.

1.3. Vệ sinh máy cưa xương đúng cách

Sau khi sử dụng xong, luôn nhớ vệ sinh thật sạch thiết bị nhằm giúp kéo dài tuổi thọ của máy cũng như đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong các lần sử dụng tiếp theo:
  • Bước 1: Tắt máy. Không vệ sinh máy trực tiếp bằng nước vì nước sẽ ngấm vào bên trong, gây hỏng động cơ.
  • Bước 2: Vệ sinh khay chứa vụn xương trước.
  • Bước 3: Vệ sinh các bộ phận khác gồm bàn cắt xương, lưỡi cưa xương, khay đựng xương vụn, cần đẩy xương, khung máy thật sạch

>>> Xem thêm hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy cưa xương, thịt cá đông lạnh tại đây

2. 7 điều nên làm để đảm bảo độ bền của máy cắt xương

Để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo khả năng vận hành ổn định của thiết bị, bạn nên lưu ý những điều sau:
  • Bảo quản máy ở vị trí thông thoáng khí, khô ráo, bằng phẳng và đặc biệt ngoài tầm với của trẻ em;
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối trong quá trình sử dụng máy;
  • Nếu không sử dụng máy chặt xương trong một thời gian dài, hãy bôi một lớp dầu ăn lên bộ phận lưỡi cưa;
  • Đẩy tấm định vị và tay cầm đẩy xương về vị trí 0 (áp sát lưỡi cưa) trong quá trình vệ sinh nếu lưỡi cữa vẫn còn nằm trong máy ;
Cần lưu ý gì khi sử dụng máy cắt thịt cá đông lạnh?
Cần lưu ý gì khi sử dụng máy cắt thịt cá đông lạnh?
  • Chỉ bỏ khúc xương ra khỏi máy khi lưỡi cưa đã hoàn toàn cắt đứt lìa khúc xương để tránh trường hợp cắt nửa chừng đã rút xương ra gây đứt lưỡi cưa;
  • Để máy nghỉ sau 30-45 phút hoạt động đối với máy có công suất 650W và 60-80 phút hoạt động đối với máy có công suất 1100W. Điều này để tránh trường hợp động cơ hoạt động quá tải, sinh nhiệt, gây chập, cháy thiết bị.
  • Không tắt máy đột ngột để tránh trường hợp lưỡi cưa bị đứt


3. Tạm kết

Hiện nay, Hải Minh Shop đang phân phối cả hai dòng máy cưa xương cầm tay và công nghiệp. Chúng đều là các sản phẩm được nhập khẩu, hàng mới chính hãng 100%. Để có thể tìm mua sản phẩm, khách hàng có thể trực tiếp đến cửa hàng, đặt hàng qua website của công ty hay gọi điện trực tiếp tới số hotline 0988.635.697 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất. Bên cạnh đó, công ty còn hỗ trợ các dịch vụ như giao hàng, lắp đặt, bảo hành và sửa chữa thiết bị. Để tìm hiểu thêm thông tin và chính sách bán hàng của HM Shop, hãy truy cập ngay haiminhshop.vn.

Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo