Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy cưa xương thịt cá đông lạnh đúng cách

Máy cưa xương được sử dụng phổ biến tại các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm với mục đích nâng cao năng suất lao động, mở rộng quy mô kinh doanh. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết bị này có thể hoạt động hết khả năng, cho hiệu suất hoạt động tốt nhất cũng như kéo dài tuổi thọ của nó, người dùng cần nắm rõ cách vệ sinh và bảo quản thiết bị. Vì vậy, hãy cùng Hải Minh Shop tìm hiểu ngay kinh nghiệm vệ sinh và bảo quản máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh ở dưới đây nhé.
Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy cắt xương
Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy cắt xương


1. Sai lầm khi vệ sinh và bảo quản máy cắt xương


1.1. Không vệ sinh máy trước khi sử dụng

Vệ sinh máy cưa xương sau khi sử dụng xong là điều mà ai cũng biết. Nhưng có nhiều người lại không biết rằng việc vệ sinh máy trước khi sử dụng cũng là điều cần thiết. Nếu không, trong quá trình cưa thực phẩm, có thể xảy ra các rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu như lưỡi cưa, bàn cắt xương hay cần gạt xương bị nhiễm bẩn hay han gỉ.
Vì thế, hãy vệ sinh thật sạch các bộ phận này bằng khăn sạch hay nước và lau thật khô. Nếu xuất hiện các dấu hiệu bị han gỉ, bạn nên xử lý ngay bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng hay chất tẩy tự nhiên như baking soda, hành tây, ...

1.2. Không vệ sinh kỹ các kẽ máy hay vị trí khó lau chùi

Khi cắt, những mẩu vụn xương có thể văng vào các kẽ máy. Nếu người dùng không để ý vệ sinh những vị trí này, lâu dần, vi khuẩn sẽ sinh sôi, gây han gỉ thiết bị và ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay cả khi sản phẩm được làm từ chất liệu thép inox không gỉ cao cấp.
Sai lầm khi sử dụng máy cắt thịt cá đông lạnh
Sai lầm khi sử dụng máy cắt thịt cá đông lạnh


1.3. Vệ sinh máy trực tiếp với nước

Để tiết kiệm thời gian, không ít người vệ sinh máy trực tiếp bằng vòi nước. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, nước có thể lan vào bên trong thiết bị, gây hỏng bộ phận động cơ điện. Đối với các bộ phận có thể tháo rời như lưỡi cưa, khay đựng vụn xương, bạn nên tháo ra và rửa sạch với chất tẩy rửa. Còn các bộ phận như khung máy và bàn cắt, hãy dùng khăn sạch và chất tẩy rửa để lau. Tuyệt đối không được để nước tiếp xúc với phần motor điện.
>>> Tìm hiểu cách khắc phục lỗi máy cưa xương chi tiết tại đây

1.4. Đặt máy ở những vị trí có độ ẩm cao

Môi trường ẩm ướt chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Do vậy, bạn tuyệt đối không đặt máy ở những vị trí có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, nên đặt thiết bị ở những vị trí an toàn, bằng phẳng, tránh xa tầm với của trẻ em để phòng tránh những sự cố đáng tiếc.

2. Hướng dẫn vệ sinh máy cưa xương heo, bò đúng cách

Sau khi chặt xương xong, ngắt kết nối nguồn điện và tiến hành vệ sinh sản phẩm. Mở cửa thiết bị, loại bỏ các mảnh vụn xương và thịt trong máy. Tháo khay chuyên dùng để đựng vụn xương thịt ở dưới chân máy và vệ sinh sạch bằng chất tẩy rửa. Sau đó, lắp bộ phận này vào vị trí ban đầu và đóng lắp lại.
Vì hầu hết các dòng máy cắt xương heo, bò hiện nay được làm từ chất liệu kim loại cao cấp như inox 304 hay 201 nên đối với những bộ phận cố định như khung máy, bạn chỉ cần dùng khăn sạch để lau chùi các vết bẩn. Một số chi tiết của máy có thể dễ dàng tháo rời, hãy tháo chúng ra và vệ sinh thật sạch các kẽ máy, tuyệt đối không để sót lại bất cứ thịt vụn nào.

3. Mẹo bảo quản máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh

Mẹo bảo quản máy cưa xương heo, bò
Mẹo bảo quản máy cưa xương heo, bò
Dưới đây là các mẹo giúp bảo quản may cua xuong hiệu quả, bền lâu:
  • Đặt máy ở những vị trí bằng phẳng, khô thoáng;
  • Bôi một lớp dầu ăn lên lưỡi cưa xương nếu không sử dụng trong thời gian dài;
  • Không để máy hoạt động liên tục trong thời gian dài với cường độ cao. Nếu không, máy có thể sinh nhiệt, gây ảnh hưởng đến bộ phận động cơ và lưỡi cưa thịt đông lạnh. Đối với những dòng máy có công suất 650W, bạn nên để máy nghỉ một lúc sau từ 30-45 phút hoạt động liên tục. Còn đối với những dòng có công suất 1100W, nên để máy nghỉ sau khoảng 60-80 phút hoạt động;
  • Nếu lưỡi cưa xuất hiện các dấu hiệu bị mẻ hay đã cùn, hãy thay lưỡi cưa mới cho máy cắt xương để hạn chế rủi ro lưỡi cưa có thể bị đứt đột ngột trong khi máy đang hoạt động;
  • Đem máy đi bảo dưỡng định kỳ để phát hiện kịp thời các vấn đề của máy cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

4. Tạm kết

Trên đây là kinh nghiệm vệ sinh và bảo quản máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh. Để tìm hiểu các thông tin hữu ích liên quan đến dụng cụ chặt xương này, hãy tham khảo các bài viết khác trên Hải Minh Shop nhé. Nếu có nhu cầu tìm mua các dòng máy cưa xương gia đình, máy cưa xương dùng cho kinh doanh hay máy chặt xương bằng tay thủ công, bạn có thể liên hệ ngay tới số hotline của công ty để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ mua hàng tốt nhất.

Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo