Dựa theo nguyên lý hoạt động và cấu tạo, máy cưa xương thịt đông lạnh được phân làm hai loại là máy chặt xương thủ công và máy cưa xương công nghiệp. Trong đó, dòng công nghiệp sử dụng động cơ nên cho năng suất làm việc lớn hơn. Hãy cùng Hải Minh Shop tìm hiểu từ A-Z những thông tin mà bạn cần biết về dụng cụ cắt xương bò này nhé.
Tiết lộ sự thật ít người biết về máy cưa xương công nghiệp
1. Máy cưa xương công nghiệp là gì?
Máy cưa xương công nghiệp là dòng máy sử dụng động cơ điện để hoạt động. Ngoài ra, thiết bị còn được trang bị những bộ phận như lưỡi cưa xương, cần gạt xương, thước độ điều chỉnh lát cắt, bánh đà,...nhằm giúp người dùng sử dụng máy dễ dàng và an toàn. Với công suất hoạt động lớn, máy có thể chặt được tối thiểu 20kg thực phẩm trong một giờ và tối đa lên đến hàng trăm kg, phụ thuộc vào công suất máy và tốc độ di chuyển xương của người sử dụng. Phần vỏ máy, bàn cắt xương thường được làm từ hợp kim cao cấp, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chống han gỉ tốt như hợp kim nhôm hay inox. Bộ phận lưỡi cưa có hình dáng giống với lưỡi cưa gỗ, gồm những răng cưa sắc nhọn. Chất liệu phổ biến nhất để làm lưỡi cưa là inox, bền và chống han gỉ siêu vượt trội.
Cấu tạo của máy cưa xương bò sử dụng động cơ
Dòng máy cưa xương bò công nghiệp có giá từ 8 triệu đồng trở lên. Nó thường được sử dụng cho mục đích kinh doanh tại các cơ sở chế biến thực phẩm. Lưỡi cưa xương là bộ phận thường xuyên phải thay mới nhất của máy cắt thực phẩm vì trung bình một lưỡi cưa thịt đông lạnh có thể cưa được từ 200-300kg thực phẩm trong thời gian sử dụng của nó hay thậm chí là thấp hơn nếu người dùng sử dụng máy sai cách. >>> Tìm hiểu thêm: Máy cưa xương cầm tay là gì? Ưu và nhược điểm
2. Ưu điểm và nhược điểm của máy cắt xương công nghiệp
Tuy là dụng cụ chặt xương cho năng suất hoạt động cao nhất nhưng máy cưa xương sử dụng động cơ cũng tồn tại một số hạn chế. Hãy cùng Hải Minh Shop tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của dòng máy cưa thực phẩm này nhé.
2.1. Ưu điểm của máy chặt xương sử dụng động cơ
2.1.1. Năng suất làm việc cao
Một chiếc máy cưa xương có công suất trung bình 650W có thể cưa được từ 20-200kg thực phẩm/giờ, phụ thuộc vào tốc độ di chuyển xương của người sử dụng. Con số này cao gấp hàng chục lần so với khi cưa xương thịt đông lạnh bằng dao chặt hay máy chặt xương bằng tay. Nhờ đó, việc sử dụng thiết bị tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm góp phần nâng cao năng suất chế biến, tiết kiệm thời gian và chi phí của người sử dụng.
2.1.2. Dễ sử dụng
Để cưa xương bò bằng máy chặt xương, đầu tiên bạn điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa và kiểm tra xem các bộ phận của máy có đầy đủ, hoạt động tốt hay sạch sẽ không. Sau đó, kết nối thiết bị với nguồn điện thích hợp và bật công tắc khởi động. Để an toàn nhất, bạn nên để máy cắt xương chạy thử vài giây trước khi di chuyển thực phẩm cần cắt lên lưỡi cưa xương bằng tay gạt xương. Sau khi sử dụng xong, hãy vệ sinh máy sạch sẽ rồi lau khô, bảo quản ở những vị trí thoáng mát, ngoài tầm với của trẻ em.
2.1.3. Cưa được đa dạng thực phẩm
Máy có thể cưa dễ dàng các loại xương động vật và thịt cá đông lạnh, kể cả xương siêu cứng như xương bò một cách hoàn hảo. Tuy thiết bị có thể cưa được thực phẩm tươi sống nhưng bạn nên hạn chế vì gân, da và thịt có thể bám vào răng cưa, gây cùn lưỡi cưa.
Ưu điểm của máy cắt thịt đông lạnh công nghiệp
>>> Tìm hiểu thêm ưu điểm của máy cưa xương công nghiệp so với máy chặt xương bằng tay tại đây 2.1.4. Tuổi thọ cao
Để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định và an toàn cho người sử dụng, máy thường được làm từ các chất liệu cao cấp, bền, dễ vệ sinh và chống mài mòn tốt. Nhờ đó, tuổi thọ của dòng máy này thường cao hơn so với máy cưa xương thủ công.
2.1.5. Cắt ngọt, đẹp mắt
Những lát cắt được tạo bởi máy cưa xương ống bò, heo đông lạnh công nghiệp đồng đều và hạn chế tối đa tình trạng vỡ vụn. Đây là điều mà dao chặt xương truyền thống hay máy chặt xương thủ công không thể làm được.
2.2. Hạn chế
Những dòngmáy cắt thịt đông lạnh công nghiệp thường có trọng lượng và kích thước lớn. Trọng lượng của chúng có thể lên đến 100kg. Vì thế, việc di chuyển những dòng máy này không phải là điều dễ dàng. Đối với các dòng máy cưa xương mini công nghiệp, sản phẩm thường đi kèm với một kệ để máy để hạn chế tình trạng rung lắc khi hoạt động. Ngoài ra, vì lưỡi cưa xương của máy có tuổi thọ nhất định nên người dùng hay phải thay mới, không giống như đối với máy chặt xương thủ công, lưỡi dao có thể tháo ra và mài lại cho sắc. Mặt khác, để tránh thiết bị hoạt động quá tải hay động cơ sinh nhiệt lượng nhiều, làm suy giảm tuổi thọ động cơ, bạn nên cho máy nghỉ sau từ 30-45 phút hoạt động liên tục đối với dòng 650W và sau 60-85 phút hoạt động đối với dòng 850W.
3. Mua máy cắt thịt đông lạnh công nghiệp loại nào tốt?
Tổng hợp các dòng máy cưa thịt đông lạnh công nghiệp chất lượng
Để chọn mua được dòng máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh phù hợp, bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bản thân. Đối với đối tượng sử dụng là hộ gia đình hay quán ăn quy mô không đáng kể, bạn nên mua những dòng máy có công suất nhỏ, tầm 650W như máy cưa xương J210 hay một số dòng máy cưa xương mini như model Hamiboss BS210 hay Hamiboss J120 hay máy cưa xương J210. Đối với đối tượng là cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm quy mô lớn, thường phải xử lý khối lượng thực phẩm đông lạnh lớn một cách thường xuyên thì nên chọn những dòng máy có công suất cao như máy cưa xương J310, Hamiboss BS2400 và BS1650.
4. Tạm kết
Các sản phẩm máy cưa xương công nghiệp chiếm phần lớn các dòng máy cưa thực phẩm trên thị trường hiện nay. Máy cho năng suất lớn và lát cắt thành phẩm đẹp mắt, đồng đều, phù hợp với mục đích kinh doanh. Để tìm mua các sản phẩm nhập khẩu chính hãng, mới 100% được bán với giá vô cùng cạnh tranh, hãy truy cập ngay website của Hải Minh Shop nhé.