Xét về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, trong hai dòng máy cưa xương thịt đông lạnh, máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ phổ biến hơn. Hiện tại, có rất ít thông tin về dòng máy cưa xương cầm tay. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về dụng cụ chặt xương này thì hãy lưu lại ngay bài viết dưới đây nhé.
Máy cắt xương heo cầm tay là gì?
1. Máy cưa xương cầm tay là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Máy cưa xương cầm tay là dụng cụ chặt xương không sử dụng động cơ điện, có thiết kế tay cầm nối liền với dao chặt xương thông qua trục dẫn hướng. Máy có tên gọi khác là máy cắt xương cầm tay, máy chặt xương bằng tay hay máy chặt xương/cưa xương thủ công. Sở dĩ có tên gọi này vì máy vẫn cần sử dụng nhiều đến sức người để có thể cưa đứt được thực phẩm. Để sử dụng máy chặt xương thủ công, người dùng chỉ cần nhấc tay cầm lên. Dưới sự hỗ trợ của trục dẫn hướng, dao chặt sẽ được nhấc lên và hình thành khoảng trống với mặt bàn cắt. Tiếp đó, bạn đặt thực phẩm cần chặt vào vị trí cắt và hạ tay cầm xuống. Cách sử dụng này cũng tương tự như dao chặt truyền thống. Tuy nhiên, với thiết kế tay cầm thông minh và trục dẫn hướng, máy cần đến ít sức người hơn dao chặt truyền thống. Cấu tạo của thiết bị gồm 6 bộ phận chính sau: khung máy, chân đế, bàn cắt, dao chặt, tay cầm và trục dẫn hướng. Trong đó, phần khung và chân đế thường được làm từ chất liệu inox chống han gỉ, cứng và bền. Còn dao làm từ thép không gỉ, siêu sắc bén. Khi lưỡi dao bị cùn, bạn có thể tháo nó ra và mài lại cho sắc. >>> Khác với máy cắt xương cầm tay, máy cưa xương công nghiệp được trang bị động cơ điện, giảm sự phụ thuộc vào sức người và cho năng suất lớn gấp nhiều lần dòng chặt xương bằng tay. Đọc thêm: https://haiminhshop.vn/tin-tuc/bi-mat-it-ai-biet-ve-may-cua-xuong-cong-nghiep-67.html
2. Ưu và nhược điểm của máy chặt xương heo bằng tay
2.1. Ưu điểm
Một số đặc điểm nổi bật của máy cưa xương bằng tay:
Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ: Đa số các dòng máy cầm tay đều có kích thước nhỏ, khoảng bằng ½ dòng máy chặt xương công nghiệp mini và trọng lượng từ 18-24kg. Điều này giúp người sử dụng dễ dàng vận chuyển thiết bị.
Cưa được đa dạng thực phẩm: Máy có thể sử dụng để chặt rau củ, xương thịt tươi sống, rã đông hay một số thực phẩm đông lạnh.
Giá rẻ: Có thể coi đây là dòng máy cắt xương giá rẻ nhất thị trường, nếu không tính đến máy cắt thịt đông lạnh cũ/thanh lý. Giá bán của sản phẩm hiện nay là khoảng 7 triệu đồng. Vì vậy, máy thích hợp với những đối tượng không có yêu cầu quá cao về dụng cụ cắt xương và không muốn đầu tư quá nhiều tiền vào sản phẩm.
2.2. Nhược điểm
Ưu và nhược điểm của máy chặt giò heo thủ công
Thiết bị được coi là một phiên bản nâng cấp của dao chặt xương. Máy cưa xương cầm tay có một số hạn chế như sau:
Khó cắt được thực phẩm đông lạnh: Đối với thực phẩm đông lạnh hay cứng như xương, thiết bị sẽ cần dùng đến nhiều thời gian và sức người để ấn mạnh tay cầm xuống bàn cắt hay không thể cắt được thực phẩm một cách hoàn hảo. Vì thế, người ta thường đem thực phẩm đi rã đông trước khi cưa bằng máy chặt xương bằng tay này. Cũng vì vậy mà máy hoạt động không hiệu quả bằng máy cưa xương công nghiệp khi chặt xương ống bò, thịt cá đông lạnh.
Vẫn cần dùng đến sức người: Đối với các thực phẩm cứng, người dùng phải dùng lực mạnh để ấn tay cầm xuống.
Phải tự căn chỉnh độ dày lát cắt: Vì không có thước điều chỉnh độ dày lát cắt hay bộ phận cố định khoảng cách cho lát cắt nên người chế biến phải tự ước lượng độ dày của lát cắt thực phẩm. Điều này gây ra vấn đề lát cắt không đều.
Hao hụt nguyên liệu: Vẫn tồn tại tình trạng hình thành nhiều mẩu xương, vụn thịt vì dùng lực mạnh để cắt. Ngoài ra, những mẩu xương thịt này có thể văng lung tung, gây khó khăn cho người dùng trong việc vệ sinh thiết bị.
>>> Tìm hiểu cách phân biệt máy chặt xương bằng tay và máy cưa xương công nghiệp tại đây
3. Đối tượng nào nên sử dụng máy cắt xương cầm tay?
Vì không cho năng suất hoạt động cao như máy cưa xương công nghiệp, đặc biệt là khi cưa xương bò, thực phẩm đông lạnh, máy cắt xương heo cầm tay phù hợp để sử dụng cho những tiểu thương nhỏ lẻ tại chợ, hộ gia đình hay quán ăn kinh doanh bún, phở quy mô không đáng kể. Còn nếu muốn sử dụng máy để chặt dễ dàng đa dạng loại thực phẩm cứng, bạn nên chọn máy chặt xương công nghiệp công suất lớn được trang bị động cơ và lưỡi cưa xương sắc bén. Để tiết kiệm tiền, bạn hãy tham khảo các dòng máy cưa xương giá rẻ như máy cắt xương mini Hamiboss J120, BS210 hay máy cắt xương sắt JG 210.
4. Các dòng máy chặt chân giò heo thủ công phổ biến
Đối tượng nên sử dụng máy cưa xương thịt heo bằng tay
Dưới đây là thông tin của các sản phẩm máy cưa xương bằng tay phổ biến trên thị trường hiện nay:
Tên sản phẩm
Thông số kỹ thuật
Giá bán
Máy cắt xương bò cầm tay 200
Trọng lượng : 18kg
Chiều dài lưỡi : 200mm
Độ dày lưỡi : 8mm
Lưỡi cắt : 110
Kích thước máy : 500 * 280 * 265 mm
Kích thước đóng gói : 620 * 340 * 300 mm
6.800.000 đồng
Máy chặt chân giò đông lạnh thủ công ST700
Chất liệu: lưỡi thép, bàn inox
Kích thước: 750 x 400 x 950mm
Trọng lượng: 23.8kg
8.500.000 đồng
Máy cắt xương heo cầm tay TMTP A18
Kích thước: 830 x 480 x 360 mm
Kích thước bàn: 480 x 390 x 350 mm
Độ dày cắt: 12-230 mm
Chiều dài cán dao: 350 mm
Trọng lượng: 17,5 kg
Bảo hành: 12 tháng
Liên hệ
5. Tạm kết
Với kích thước nhỏ gọn và giá rẻ, dòng máy cưa xương cầm tay phù hợp với những đối tượng sử dụng là hộ gia đình, thương lái ngoài chợ và quán ăn quy mô nhỏ, không cần xử lý khối lượng xương quá lớn và cứng một cách thường xuyên. Còn nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm cho nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp, có yêu cầu cao về năng suất hoạt động và tính thẩm mỹ của lát cắt thành phẩm thì hãy chọn mua những dòng máy cưa xương công nghiệp được trang bị động cơ và lưỡi cưa xương. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác trên haiminhshop.vn để cùng cập nhật các kiến thức bổ ích về máy cưa thực phẩm nói riêng cũng như thiết bị nhà bếp, công nghiệp, nông nghiệp,... nói chung nhé.