Hướng dẫn chi tiết cách chặt xương bò bằng máy cưa xương

Khi chặt loại xương siêu cứng như xương bò, nếu không nắm rõ cách sử dụng máy cưa xương, bạn có thể đối mặt với các rủi ro như lưỡi cưa xương bị đứt hay động cơ bị cháy, gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng. Vì thế, đừng bỏ qua hướng dẫn sử dụng máy cưa xương bò an toàn và hiệu quả dưới đây nhé.
Hướng dẫn chặt xương bò bằng máy cưa xương
Chi tiết cách chặt xương bò bằng máy cắt xương

1. Kinh nghiệm chọn mua máy cưa xương bò cưa khỏe, giá tốt

Không phải dòng máy cắt xương nào cũng có thể cưa dễ dàng loại xương siêu cứng như xương bò. Nếu dùng cho mục đích kinh doanh, bạn nên chọn những sản phẩm có công suất trên 1000W. Còn nếu sử dụng cho mục đích khác, bạn nên chọn những dòng có công suất lớn hơn 650W.
Bên cạnh đó, chất liệu sản phẩm là tiêu chí không thể bỏ qua khi lựa chọn máy cưa xương bò chất lượng. Trong ba dòng máy cưa xương sắt, inox và nhôm, máy cưa xương inox được sử dụng phổ biến hơn cả nhờ những ưu điểm nổi trội của inox. Kim loại này có thuộc tính bền, chắc chắn, chống va đập và han gỉ tốt, đặc biệt là chất liệu inox 304. Nếu không tìm được sản phẩm làm từ chất liệu inox 304, bạn có thể chọn máy được sản xuất từ inox 201 cũng không hề kém cạnh gì.
Tiêu chí mua máy cắt xương bò
Tiêu chí mua máy cắt xương bò
Trong trường hợp, vì để tiết kiệm ngân sách mà bạn có nhu cầu mua máy cưa xương cũ hay máy cưa xương thanh lý thì có thể tham khảo các dòng máy đã qua sử dụng và những điều cần lưu ý khi mua sản phẩm kiểu này. Nếu không, hãy tìm hiểu một số dòng máy cắt xương bò, heo cưa khỏe, giá tốt như máy cưa xương Hamiboss BS1650, máy cưa xương Hamiboss BS210 và máy cưa xương inox W210A.


2. Hướng dẫn chi tiết cách chặt xương bò bằng máy cưa xương


2.1. Đối với máy chặt xương bằng tay

Máy cưa xương cầm tay có dao chặt được nối liền với tay cầm. Nhờ sự phối hợp giữa lực từ tay người và trục hướng dẫn, người dùng có thể cưa đứt các nguyên liệu tươi sống và đông lạnh một cách đơn giản. Khi cưa xương bò bằng máy chặt xương thủ công, bạn thực hiện như sau:
  • Bước 1: Nhấc tay cầm lên rồi đặt nguyên liệu vào vị trí hạ xuống của lưỡi dao trên mặt bàn cắt.
  • Bước 2: Ấn mạnh tay cầm xuống.
2.2. Đối với máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ

2.2.1. Kiểm tra các bộ phận và nguồn điện của máy

Thiết bị được trang bị động cơ điện mạnh mẽ và lưỡi cưa xương siêu sắc bén. Vì thế, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình vận hành máy, bạn nên kiểm tra thật cẩn thận các bộ phận sau đây trước khi khởi động công tắc:
  • Lưỡi cưa: Kiểm tra độ sắc và căng của lưỡi cưa. Nếu lưỡi cưa xuất hiện các dấu hiệu bị đứt, hãy thay một lưỡi cưa mới cho máy. Mặt khác, không nên để lưỡi cưa quá căng hoặc quá chùng. Hãy điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa bằng tay xoay trên máy. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem lưỡi cưa có bị dính bẩn hay han gỉ không. Vì đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên cần đảm bảo nó luôn trong tình trạng sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nguồn điện: Đa số các dòng máy cưa xương bò sử dụng nguồn điện 220V. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ như máy cắt thịt cá đông lạnh SM155AEX sử dụng nguồn điện 230V. Nếu kết nối sai nguồn điện, bạn có thể đối mặt với các rủi ro chập nguồn, cháy nổ động cơ. Bên cạnh đó, kiểm tra đường dây và điện áp đầu vào để phòng tình trạng hở điện.
  • Chốt máy và ốc vít: để tránh tình trạng ốc bị long, gây sự cố trong vận hành.


2.2.2. Vận hành máy cưa xương bò, heo

Hướng dẫn cưa xương bò bằng máy cưa xương công nghiệp:
Cách chặt xương bò bằng máy cắt xương thủ công và công nghiệp
Cách chặt xương bò bằng máy cắt xương thủ công và công nghiệp
Bước 1: Điều chỉnh độ dày lát cắt bằng thước đo độ dày. Đặt nguyên liệu sát thanh chắn xương;
Bước 2: Bật công tắc. (Lưu ý: Không nên đưa thực phẩm cần cắt vào máy luôn mà hãy đợi vài phút xem thiết bị có hoạt động ổn định hay không);
Bước 3: Di chuyển thực phẩm đến lưỡi cưa bằng cần gạt xương. Tuyệt đối không đẩy xương bằng tay để tránh tác động một lực mạnh lên lưỡi cưa, khiến lưỡi cưa xương thịt đông lạnh đứt nhanh hơn.
Bước 4: Sau khi cắt xong, tắt máy và đưa nguyên liệu đã cắt ra ngoài. Đối với sản phẩm sử dụng bàn cố định, bạn hãy gạt xương ra ngoài bằng tay hay dụng cụ. Còn đối với các dòng sử dụng bàn lật, nó có thể nghiêng 90 độ để tự loại bỏ xương khỏi mặt bàn cắt.

3. Lưu ý khi sử dụng máy cắt xương bò

Để sử dụng máy chặt xương bò một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bản thân, hãy bỏ túi ngay những lưu ý dưới đây:
  • Không nên để máy cưa xương bò hoạt động liên tục trong thời gian dài. Đối với dòng 650W, để máy nghỉ sau 30-45 phút hoạt động liên tục. Còn đối với dòng 1100W, cho máy nghỉ sau từ 60-80 phút hoạt động;
  • Trong quá trình chặt xương mà thấy nặng, hãy điều chỉnh lại độ căng của lưỡi cưa;
  • Tuyệt đối không tắt máy đột ngột để tránh lưỡi cưa bị đứt;
  • Không tự ý dứt thực phẩm ra khỏi lưỡi cưa khi mới cưa được một nửa;
  • Luôn vệ sinh thiết bị sau khi sử dụng xong. Không nên vệ sinh trực tiếp với nước vì nước có thể lan vào bên trong, gây hỏng động cơ điện. Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo đã rút nguồn điện khi vệ sinh nhé;
  • Đặt máy ở những nơi bằng phẳng để tránh rung lắc và tiếng ồn lớn.
Trên đây là chi tiết cách sử dụng máy cưa xương để cắt xương bò. Để cập nhật mới nhất các kiến thức hữu ích khác về dụng cụ chặt xương này, hãy chú ý theo dõi các bài viết trên https://haiminhshop.vn/ nhé.
Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo