Giữa máy cưa xương sắt, nhôm và inox, nên chọn loại nào tốt?

Máy cưa xương thịt đông lạnh loại sử dụng động cơ điện có phần vỏ được làm từ 3 chất liệu phổ biến là sắt, nhôm và inox. Trong đó, dòng máy cưa xương inox được biết đến nhiều nhất và chiếm số lượng lớn trên thị trường. Hiện tại, có khá ít thông tin về hai dòng máy được làm từ sắt hay nhôm. Hãy haiminhshop.vn tìm hiểu về ba dòng máy này cũng như nên mua loại nào nhé.
Nên mua loại nữa giữa máy cưa xương sắt, nhôm và inox?
Nên mua loại nữa giữa máy cưa xương sắt, nhôm và inox?

1. Đặc điểm của máy cưa xương sắt

Sắt là kim loại giá rẻ, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Bên cạnh đó, chất liệu này còn dễ tạo hình và chịu lực tốt nên nó được sử dụng trong đa dạng ngành nghề từ sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ đến thiết bị gia dụng, công nghiệp.
Đối với máy cưa xương, những dòng được làm từ chất liệu sắt có giá tương đối rẻ. Tuy nhiên, chúng dễ han gỉ, hư hỏng. Để khắc phục nhược điểm này, người ta sẽ pha sắt với một số chất khác để tạo ra một hợp kim chắc chắn. Dù vậy, các sản phẩm làm từ sắt vẫn không được chú ý nhiều trên thị trường như máy cưa xương nhôm hay inox.
Hai sản phẩm máy cắt xương vỏ sắt tiêu biểu trên thị trường là dòng JG210 và W250B đến từ Trung Quốc. Trong đó, dòng JG210 có giá khoảng 10 triệu đồng và được trang bị động cơ công suất tối đa 1100W, cho khả năng cưa đa dạng thực phẩm và năng suất cao.

2. Ưu và nhược điểm của máy cưa xương nhôm

2.1. Ưu điểm của máy cắt xương vỏ nhôm

Giống như sắt, nhôm cũng là một trong các chất liệu giá rẻ được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất. Đặc biệt, nó rất được ưa chuộng trong ngành sản xuất thiết bị nhà bếp. Ngoài ra, nhôm thuộc nhóm kim loại có khối lượng nhẹ nhất nên khi so sánh các dòng máy cưa xương tương tự chỉ khác chất liệu, máy cưa xương nhôm có trọng lượng nhẹ nhất.
Ưu và nhược điểm của máy cưa thịt xương đông lạnh làm từ nhôm
Ưu và nhược điểm của máy cưa thịt xương đông lạnh làm từ nhôm
Kim loại này có khả năng chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị ăn mòn khi tiếp xúc với thực phẩm chứa nồng độ axit cao hay một số kim loại khác. Để dễ dàng vệ sinh thiết bị, người ta sẽ phủ lên máy cưa xương nhôm một lớp chống dính hay những hợp chất khác có công dụng tương tự. Trong trường hợp máy cưa thực phẩm làm từ nhôm bị xước, bạn nên xử lý những vết xước này ngay để tránh máy bị han gỉ, ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.2. Nhược điểm của máy cưa xương nhôm

Đặc điểm chung của những thiết bị làm từ nhôm là dễ bị bóp méo và tuổi thọ ngắn. Đối với máy cưa xương, nhà sản xuất sẽ hạn chế tình trạng này một cách tối đa bằng cách kết hợp nhôm và một số kim loại khác để tạo nên một hợp kim nhôm cao cấp. Hợp kim này được sử dụng để chế tạo vỏ của các dòng máy cưa xương được tìm kiếm nhiều nhất thị trường như J210 và J310 hay máy cưa xương Hankook Fujee nổi tiếng đến từ xứ sở kim chi.
>>> Để tìm hiểu về hai dòng máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh được săn đón nhất trên thị trường J210 và J310, hãy xem ngay.

3. Máy cưa xương inox có gì tốt?

3.1. Đặc điểm của máy cưa xương inox

Inox hay thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất trong ngành sản xuất thiết bị nhà bếp. Chất liệu này không những bền, chịu lực, chịu nhiệt tốt mà còn sở hữu khả năng chống han gỉ hay ăn mòn bởi hóa chất vượt trội, đặc biệt là inox 201 và 304. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ cho máy cưa xương và cho phép nó được vận hành trong môi trường khắc nghiệt như bếp ăn.
Hơn thế nữa, inox có đặc tính sáng bóng, dễ vệ sinh. Nhờ đó, máy luôn giữ được vẻ ngoài sáng bóng bắt mắt như máy mới vượt thời gian nếu người dùng luôn vệ sinh và bảo quản máy cẩn thận. Một điều vô cùng quan trọng là inox là kim loại an toàn đối với sức khỏe của con người nên máy cưa xương inox góp phần đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến.
Đặc điểm của máy cắt xương bò có vỏ làm từ inox
Đặc điểm của máy cắt xương bò có vỏ làm từ inox
Bên cạnh đó, kim loại này có thể tái chế mà không mất đi những đặc tính vốn có. Do vậy, ngay cả khi không còn được sử dụng nữa, máy cưa xương inox cũng có cơ hội được tái chế thành một sản phẩm mới, góp phần giải quyết các vấn để về phế thải công nghiệp.
>>> Bên cạnh việc phân loại theo chất liệu, nếu phân theo nguyên lý và cấu tạo, máy cưa xương gồm máy chặt xương bằng tay và công nghiệp. Tìm hiểu chi tiết tại đây

3.2. Nên mua máy cắt xương inox từ thương hiệu nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng máy cưa xương inox giá rẻ thì có thể tham khảo máy cưa xương Hamiboss. Vỏ của chúng được làm từ chất liệu inox 201. Giá của sản phẩm từ 8-50 triệu đồng. Các dòng máy cưa xương Hamiboss được sử dụng rộng rãi tại các chuỗi nhà hàng và khách sạn 5 sao trên thế giới.
Còn nếu có nhu cầu tìm hiểu máy cắt xương ở phân khúc cao hơn, đừng bỏ qua máy cưa xương Sirman có xuất xứ từ Ý với phần vỏ được làm từ inox 304 sở hữu các đặc tính vượt trội hơn chất liệu 201.

4. Nên mua máy cưa xương sắt, nhôm hay inox?

Trên thị trường hiện nay, người ta vẫn ưa chuộng các dòng máy cắt xương inox hay nhôm hơn sắt. Điều này không có nghĩa máy cưa xương sắt không tốt. Nhưng bạn cần chọn đúng sản phẩm được làm từ chất liệu chất lượng cao, có khả năng chống han gỉ tốt. Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách, hãy lựa chọn cho mình may cua xuong phù hợp nhé.
Liên hệ