Có những loại dụng cụ chặt xương nào?

Nếu như trước đây, chúng ta đã quá quen với việc sử dụng dao chặt xương thủ công để cưa các loại xương cứng hay thực phẩm đông lạnh thì hiện tại với sự giúp sức của các thiết bị công nghệ cao, chúng ta có thể cưa những thực phẩm này số một cách dễ dàng và năng suất hơn. Những dụng cụ cắt xương thông minh phải kể đến máy cưa xương bằng tay hay máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ. Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của các loại dụng cụ chặt xương đang có trên thị trường nhé.
Tổng hợp các loại dụng cụ chặt xương phổ biến nhất
Tổng hợp các loại dụng cụ chặt xương thịt heo phổ biến nhất

1. Phân loại dụng cụ chặt xương

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại dụng cụ cắt xương phổ biến là dao chặt xương, máy chặt xương bằng tay và máy cắt xương sử dụng motor. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

1.1. Dao chặt xương hay dao phay

Loại dao dùng để chặt xương thường là dao bản to, được làm từ các chất liệu không gỉ. Lưỡi dao được gắn với tay cầm bằng gỗ. Dụng cụ chỉ nặng chưa đến 2 kg. Với kích thước cầm tay nhỏ gọn và dễ sử dụng, dao chặt bản to phù hợp với hầu hết mọi đối tượng sử dụng. Giá của dao chặt xương tương đối rẻ, trung bình chưa đến 1 triệu đồng, thấp hơn nhiều hơn so với máy cưa xương heo cầm tay hay máy cắt xương công nghiệp.
Tuy nhiên, để cưa đứt được khúc xương, người sử dụng phải dùng một lực lớn và phải chặt nhiều lần. Vì thế, khúc xương không tránh khỏi việc bị vỡ nát, gây lãng phí nguyên liệu trong khi chế biến. Ngoài ra, nếu chặt lượng xương nhỏ thì không sao nhưng khi bắt buộc phải xử lý khối lượng xương lớn, việc cưa xương bằng dao vô cùng tốn sức và thời gian, buộc người dùng phải huy động thêm sức người, góp phần gia tăng đáng kể chi phí thuê nhân công.

1.2. Máy chặt xương bằng tay

Có những loại dụng cụ chặt xương nào? Máy chặt giò heo thủ công được coi là một phiên bản nâng cấp của dao chặt xương truyền thống. Lưỡi dao lớn được gắn vào tay cầm thông qua trục dẫn hướng. Nhờ sự phối hợp giữa lực từ tay của người sử dụng và trục dẫn hướng, người dùng có thể cưa đứt các loại thực phẩm tươi sống và đông lạnh. Tuy nhiên, thiết bị cắt xương này khó có thể cắt được xương ống heo, bò đông lạnh một cách hoàn hảo.
Để sử dụng máy cưa xương bò cầm tay, người dùng chỉ cần nhấc tay cầm lên rồi đặt nguyên liệu cần cắt vào vị trí giữa dao chặt và bàn cắt rồi ấn thật mạnh tay cầm xuống.
Máy chặt xương thủ công
Máy chặt xương thủ công
Phần khung và chân đế của thiết bị thường được làm từ các vật liệu chắc chắn và chống han gỉ tốt như inox. Nhờ đó, nó có thể chịu được lực bởi va đập và hạn chế dịch chuyển trong quá trình cắt xương.
Ngoài ra, bộ phận lưỡi dao có thể dễ dàng tháo rời. Vì vậy, sau khi sử dụng máy xong, bạn hãy tháo lưỡi dao ra và vệ sinh bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng để bảo quản máy tốt hơn nhé. Giá của máy cưa xương bằng tay dao động khoảng 7 triệu đồng. Sản phẩm nặng khoảng gần 25kg, dễ dàng di chuyển.
Tuy nhiên, máy còn phải phụ thuộc vào sức người để cắt thực phẩm. Vì thế, dụng cụ chặt xương này chỉ thích hợp để sử dụng trong phạm vi hộ gia đình hay đối với các tiểu thương nhỏ lẻ tại chợ.

1.3. Máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ

Được trang bị bộ phận động cơ mạnh mẽ, bền bỉ và lưỡi cưa xương sắc bén, dòng máy cắt xương sử dụng động cơ cho năng suất làm việc lớn. Như dòng máy cưa xương gia đình 650W có thể cưa tối thiểu 20kg/xương trong một giờ. Lưỡi cưa được làm từ chất liệu thép không gỉ, thường dày chỉ 0,5mm, đã được tôi qua nhiệt nên đạt đến độ sắc bén tiêu chuẩn để cưa các loại xương gia cầm, gia súc. Lát cắt ngọt, đồng đều và ít bị vỡ vụn.
Ngoài bộ phận động cơ và lưỡi cưa xương thịt đông lạnh, máy cưa xương còn được trang bị nhưng bộ phận tiện ích khác nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng như:
  • Hệ thống điều khiển
  • Thước điều chỉnh độ dày lát cắt
  • Cần gạt xương
  • Bộ phận điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa
Nhờ được làm từ chất liệu cao cấp chắc chắn, máy có tuổi thọ cao. Căn cứ theo mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm máy cưa xương mini hay máy cưa xương công nghiệp công suất lớn.
Máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ
Máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ là một trong 3 loại dụng cụ cắt xương thịt phổ biến nhất hiện nay
Dụng cụ chặt xương này có một nhược điểm là trọng lượng nặng và giá khá đắt. Tuy vậy, cũng có những dòng máy cưa xương giá rẻ dưới 10 triệu như máy cưa xương mini Hamiboss J120 hay máy cưa xương Hamiboss BS210.

2. Mua dụng cụ cắt xương cưa khỏe chính hãng ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu thay thế dao chặt xương thì có thể cân nhắc các dòng máy cưa xương thông minh như máy chặt giò heo bằng tay hay máy cưa xương công nghiệp. Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy cho mục đích kinh doanh tại các cơ sở chế biến thực phẩm quy mô lớn thì hãy đầu tư dòng công nghiệp, cho khả năng cưa đa dạng các loại thực phẩm với năng suất vượt trội, lên đến hàng trăm kg thực phẩm/giờ.
Hiện nay, cả hai dòng máy này đang được bày bán tại website: https://haiminhshop.vn/. Công ty có 2 kho hàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng với 6 trung tâm bảo hành và khắc phục sự cố sản phẩm trải dài từ Bắc vào Nam gồm có: Hà Nội - Hồ Chí Minh - Hải Phòng - Thanh Hóa - Vinh - Đà Nẵng, thuận tiện cho khách hàng khi có nhu cầu mua sắm hay sửa chữa sản phẩm.
3 loại dụng cụ cắt xương bò, heo phổ biến
3 loại dụng cụ cắt xương bò, heo phổ biến
Các sản phẩm tại Hải Minh Shop là hàng nhập khẩu chính hãng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp lệ. Ngoài ra, với mục tiêu nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng tại công ty, Hải Minh Shop còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, giao hàng, lắp đặt, bảo hành và sửa chữa tận tâm, chu đáo. Để biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ báo giá tốt nhất, vui lòng liên hệ số hotline 0988.635.697.
Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo