Nên dùng dầu hạt ép lạnh hay dầu hạt ép nóng

Nhiều năm trở lại đây dầu ăn sạch - dầu ăn tự làm đã trở thành 1 trong những loại nguyên liệu cần thiết trong các gia đình.
Chính vì thế sự ra đời của những chiếc máy ép dầu gia đình ngày càng nhiều và càng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ nhiều đối tượng khách hàng hơn.
Hãy cùng Hải Minh shop đi tìm hiểu chi tiết về dòng máy này cũng như các chế độ ép dầu nóng và lạnh xem phương pháp nào tốt hơn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hơn nhé.
Nên dùng dầu hạt ép lạnh hay dầu hạt ép nóng

Tỷ lệ dầu ăn trong các loại hạt

Người ta thường sử dụng rất nhiều các loại hạt khác nhau để làm dầu ăn như: lạc, vừng, mè, hướng dương, đậu nành, hạt chè, hạt gấc ...
Mỗi loại hạt/quả khác nhau sẽ có chứa những tỷ lệ dầu khác nhau và các hạt/quả có chất lượng tốt thì lượng dầu cũng chất lượng hơn so với những loại hạt lép, sâu.
Dưới đây là chi tiết tỷ lệ dầu ăn trong các loại hạt chất lượng (không thối, không sâu, không lép ... ) mời bạn cùng tham khảo để có thể tính toán lượng nguyên liệu vào cũng như lượng dầu ra cho chính xác nhé.

** Hạt lạc: Loại hạt này có chứa tỷ lệ dầu ra tương đối lớn. Ví dụ 1 kg lạc chất lượng thì có thể ép được 0.4-0.5 lít dầu
Bởi lượng dầu nhiều cùng giá thành của hạt lạc cũng tương đối rẻ hơn so với nhiều loại hạt khác nên loại nguyên liệu này hiện được sử dụng phổ biến để ép lấy dầu.
** Hạt vừng: 1 kg vừng chất lượng có thể cho ra 0.42-0.55 lít dầu.
Hạt vừng cũng là một trong những nguyên liệu phổ biến được ép để lấy dầu
** Hạt hướng dương: 1 kg hướng dương sẽ cho ra 0.3-0.38 lít dầu
** Hạt Sachi: 1 kg hạt sachi cho từ 0.35-0.45 lít dầu
** Hạt cải dầu: 1kg hạt cải dầu cho khoảng 0.28-0.38 lít dầu
** Hạt chè: 1 kg hạt chè ép được 0.28-0.35 lít dầu
** Hạt gấc: 1 kg hạt gấc sẽ cho khoảng 0.2 - 0.25 lít dầu
** Hạt bông: 1 kg hạt bông ép được 0.16-0.27 lít dầu
tỷ lệ dầu trong các loại hạt

Sử dụng máy ép dầu lạc để cho ra dầu sạch

Tại Hải Minh shop bạn sẽ được cung cấp đa dạng các dòng máy ép dầu khác nhau với khả năng ép nhiều loại hạt như: lạc, vừng, mè, đỗ tương, hạt hướng dương, hạt gấc … với khả năng ép kiệt lên đến 98%, cho chất lượng dầu sạch, nguyên chất, an toàn với sức khỏe người dùng.
May ep dau lac của chúng tôi hoạt động trên nguyên lý ép nhiệt, ép lấy tinh dầu ở nhiệt độ cao phù hợp không làm biến chất của dầu. Với năng suất ép trong mỗi giờ lên đến 8kg, cực kỳ tiện lợi cho các nhu cầu sử dụng trong gia đình cũng như cho những hộ kinh doanh nhỏ lẻ.
Với độ bền bỉ cao, ít hỏng hóc do được làm từ những chất liệu cao cấp, thao tác vận hành dễ dàng với các nút bấm, nút vặn trên thân máy, máy ép dầu thực vật của chúng tôi chắc chắn sẽ là sản phẩm lý tưởng cho bạn.

Dầu hạt ép nóng và ép lạnh? Loại nào tốt hơn?

Ép nóng và ép lạnh là 2 phương pháp ép dầu phổ biến hiện nay trong đó sự khác biệt đơn giản nhất đó là ép nóng là có sự tác động của nhiệt, còn ép lạnh thì không có sự tác động của nhiệt.
Tuy nhiên cả 2 phương pháp này đều cho ra những lượng dầu thơm ngon, nguyên chất, cực kỳ chất lượng.
Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về 2 phương pháp ép dầu này này xem sự khác biệt cơ bản của chúng là gì nhé:
- Dầu hạt ép nóng
Loại ép này có ưu điểm là không cần phải rang hay làm nóng hạt trước khi ép. Do máy sử dụng bộ gia nhiệt giúp làm nóng hạt và ép kiệt dầu ngay trong buồng ép. Cho ra thành phẩm có mùi thơm, ngậy, sáng, màu đậm hơn.
Với loại ép nóng này bạn có thể bảo quản dầu ăn được lâu dài hơn.
Tuy nhiên nhược điểm của loại ép dầu nóng này là khi ép nóng có một số thành phần dinh dưỡng trong hạt sẽ bị biến đổi do ảnh hưởng của nhiệt độ. Và dầu ăn có nhiều cặn, cần phải lọc kỹ càng thì mới sử dụng được.

Xem thêm thông tin liên quan: Máy ép dầu lạc gia đình 3-5kg/h giá bao nhiêu?

dầu hạt ép nóng màu đậm hơn
- Dầu hạt ép lạnh
Khác với phương pháp ép nóng – quá trình ép dầu phải trải qua quá trình sinh nhiệt. Thì với phương pháp ép lạnh khi các nguyên liệu đi vào máy, máy sẽ trực tiếp ép lấy dầu. Quá trình ép này chỉ sinh một lượng nhiệt nhỏ ở mức cho phép, đảm bảo giữ được các dưỡng chất trong dầu ăn.
Dầu ăn có màu trong, sánh có mùi thơm nhẹ, giữ được nguyên mùi vị cũng như dưỡng chất, cực kỳ an toàn cho sức khỏe và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.
Tuy nhiên với phương pháp ép lạnh thì thời gian sử dụng dầu ăn ngắn hơn chỉ trong khoảng 6 tháng.

Khi mua dầu ăn, bạn có thể dễ dàng nhận biết dầu ép nóng và ép lạnh bằng cách quan sát màu sắc đó là dầu ép lạnh thì có màu trong hơn, sánh hơn. Còn dầu ép nóng thì màu sẽ đục hơn.
Dầu thành phẩm nên được đựng trong các chai nhựa, thủy tinh, … không nên dùng chai bằng kim loại như sắt, nhôm … để đựng dầu ăn, sẽ làm cho dầu bị nhiễm kim loại.
Dầu hạt ép lạnh màu trong hơn
Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp bên trên đây, chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Nên dùng dầu hạt ép lạnh hay dầu hạt ép nóngrồi chứ nhỉ, nếu bạn cần hỗ trợ thông tin hoặc đang quan tâm dòng máy ép dầu nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để gặp trực tiếp nhân viên tư vấn và được hỗ trợ thông tin nhanh chóng nhất nhé! Tại Hải Minh shop bạn sẽ được tham khảo đa dạng các model máy ép dầu khác nhau như: SY-150, SY-250, SY-168, SY-168G … và nhiều dòng máy ép năng suất lớn chuyên sử dụng cho công nghiệp.
Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo