Từ A-Z những điều cần biết về lưỡi dao máy xay giò chả

Lưỡi dao là bộ phận thường xuyên phải thay mới nhất của máy xay giò chả. Sau một thời gian dài sử dụng, lưỡi dao không tránh khỏi tình trạng bị sứt mẻ, cùn, han gỉ hay thậm chí là mốc, bám mùi. Đây là lúc mà bạn cần thay lưỡi dao mới cho máy. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các đặc điểm của lưỡi dao máy làm giò chả và hướng dẫn thay lưỡi dao mới cho máy nhé.
Từ A-Z những điều cần biết về máy xay giò lụa
Từ A-Z những điều cần biết về máy xay giò lụa

1. Ưu điểm của lưỡi dao máy xay giò chả

Đa phần các loại lưỡi dao của máy xay chả lụa đều được làm từ chất liệu inox hay thép tôi vô cùng cứng, chắc chắn, sắc bén và chống han gỉ, ăn mòn tốt. Nhờ đó, nó mới đủ sức phá nát những miếng thịt lớn trong quá trình xay.
Để đảm bảo hỗn hợp xay thu được nhuyễn, đồng đều, không bị chỗ này xay nhuyễn quá mức, chỗ kia chưa được xay nhuyễn, lưỡi dao được thiết kế vô cùng khoa học, nghiêng 8 độ. Độ nghiêng này đảm bảo thịt trong cối xay được đảo đều, được đẩy lên và xuống một cách đều đặn. Cũng vì vậy, trong trường hợp thịt để ngập lưỡi dao, chúng vẫn có thể được đảo đều và xay nhuyễn thịt một cách nhanh chóng. Ngoài ra, lưỡi dao máy làm giò chả vô cùng đa dạng về thiết kế và công dụng.

2. Phân loại lưỡi dao máy xay giò chả

Bên cạnh dùng để xay thịt làm giò, máy xay giò chả còn có thể xay được một số nguyên liệu để làm thực phẩm khác như giò sống, chả cá, pate, chà bông hay ruốc nấm. Tùy nhiên, khả năng xay những thực phẩm này sẽ phụ thuộc vào thiết kế của lưỡi dao.
Trên thị trường, hiện tại có 3 loại lưỡi dao máy xay giò nếu phân theo công dụng:
  • Lưỡi dao xay: chuyên dùng làm giò sống, pate và chả cá, hay thậm chí cả nước sốt cà chua. Mỗi dòng máy xay giò sẽ có thiết kế lưỡi dao xay khác nhau. Lưỡi dao 2 cánh được sử dụng cho những dòng máy từ 5kg trở xuống. Dòng 3 cánh sử dụng cho máy làm chả giò 7-10kg. Còn dòng 4 cánh phù hợp với những dòng máy xay giò công nghiệp 15kg trở lên.
  • Lưỡi dao quết chả 3 cánh: chỉ sử dụng đối với máy xay giò chả công nghiệp do máy được trang bị biến tần, giúp điều chỉnh tốc độ quết. Cánh dao không có cạnh sắc, dạng bản dẹt. Quết chả được thực hiện sau khi xay chả cá bằng lưỡi dao xay. Tốc độ quết chả càng nhanh thì chả càng giòn dài song lưỡi dao quết không sinh nhiệt nhiều như lưỡi dao xay. Vì thế, không xảy ra tình trạng chết giò.
Phân loại lưỡi dao máy xay giò chả
Phân loại lưỡi dao máy xay giò chả
  • Lưỡi dao đánh chà bông: Thay vì các lưỡi cắt sắc bén, lưỡi dao đánh chà bông sử dụng những thanh thép hình trụ tròn dài và cong theo chiều quay của lưỡi dao. Khi khởi động máy, những thanh thép này sẽ đập thịt thành những sợi nhỏ. Lưỡi dao có thể có 3 cánh (đối với máy xay giò công nghiệp) hay 2 cánh (đối với máy xay giò chả mini).

3. Hướng dẫn thay lưỡi dao mới cho máy xay giò

Trong quá trình sử dụng máy, bạn có thể gặp tình huống lưỡi dao bị mòn, sứt mẻ, gây cản trở quá trình xay giò chả hay bạn thay đổi nhu cầu muốn đánh chà bông thay vì xay nhuyễn thịt. Lúc này, bạn cần thay lưỡi dao mới cho máy. Sau khi đã tìm được lưỡi dao tương thích với máy, bạn hãy thực hiện thay lưỡi dao theo các bước sau:

3.1. Đối với máy xay giò chả mini

Các cánh dao được gắn liền với nhau và lưỡi có kích thước tương đối nhỏ. Vì thế, so với dòng công nghiệp, cách thay lưỡi dao cho dòng mini đơn giản hơn:
  • Bước 1: Đảm bảo đã ngắt kết nội nguồn điện
  • Bước 2: Sử dụng tua vít/lưỡi dao đánh chà bông chốt lỗ hãm ngay phía dưới cối xay thịt của máy
  • Bước 3: Dùng tay vặn ốc chữ T/cờ lê/ búa nhỏ cắm vào ốc vít ngay trên lưỡi dao và tháo nó ra
  • Bước 4: Lắp lưỡi dao mới vào và vặn ốc theo chiều kim đồng hồ để cố định.
  • Bước 5: Lấy vật được sử dụng làm chất lỗ hãm phía dưới cối xay ra và vận hành máy
3.2. Đối với máy xay giò chả công nghiệp
Cánh dao của máy có thể tháo rời khỏi trục dao. Vì thế, khi lưỡi dao bị hao mòn, người dùng chỉ cần thay từng cánh dao chứ không phải nguyên trục dao. Tuy nhiên, nếu trục bị hư, bạn bắt buộc phải thay nguyên bộ. Để thay lưỡi dao mới cho máy xay giò công nghiệp, bạn thực hiện theo quy trình sau:
Hướng dẫn thay lưỡi dao cho máy xay giò công nghiệp
Hướng dẫn thay lưỡi dao cho máy xay giò công nghiệp

3.3. Thay lưỡi dao đánh chà bông

Bước 1: Sử dụng một vật cứng như thanh sắt hoặc tua vít để cố định trục máy ngay phía dưới đáy cối xay
Bước 2: Sử dụng một chiếc búa nhỏ hoặc vật dụng tương đương có khả năng tác động một lực vừa phải để tiến hành gõ vào một cánh lưỡi dao ngược chiều kim đồng hồ là lưỡi dao sẽ tự động bị tháo lỏng. Hoặc bạn có thể sử dụng tay vặn ốc chữ T để vặn chiếc ốc trên cùng của lưỡi dao theo chiều kim đồng hồ.
Bước 3: Sử dụng lưỡi dao cần thay gắn vào thay thế vị trí của lưỡi dao ban đầu.
Bước 4: Sử dụng tay vặn ốc chữ T vặn theo chiều kim đồng hồ để cố định chiếc lưỡi dao mới.
>>> Xem thêm: Nên mua máy xay đa năng hay máy xay giò chả gia đình?

4. Mẹo bảo quản và kéo dài tuổi thọ của lưỡi dao máy xay giò

Để kéo dài tuổi thọ của lưỡi dao, bạn nên chú ý những điều sau:
  • Không sử dụng máy để xay các khổ thịt quá lớn: Máy bắt buộc phải sử dụng nhiều thời hơn thông thường mới có thể xay nhuyễn được các khổ thịt lớn này. Cũng vì vậy mà lưỡi dao có thể sinh nhiệt lượng cao, làm chín tái giò.
  • Không sử dụng máy để xay sụn, đá cứng tảng to hay thịt có xương
  • Vệ sinh, bảo quản lưỡi dao sau khi sử dụng: Dù lưỡi dao có được làm bằng chất liệu inox 304 chống han gỉ, mài mòn vượt trội nhưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng máy, lưỡi dao cũng có thể han gỉ. Ngoài ra, nhằm hạn chế lưỡi dao tiếp xúc với khí ẩm và làm ảnh hưởng tới chất lượng của nó, hãy quét một lớp dầu ăn mỏng lên lưỡi dao. Cuối cùng, hãy đặt thiết bị ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

5. Tạm kết

Trên đây là những điều bạn cần biết về lưỡi dao của máy xay giò chả. Hãy tiếp tục cập nhật các kiến thức về thiết bị nhà bếp khác như máy cưa xương, máy thái thịt… trên haiminhshop.vn nhé.
Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo