Ghi điểm ngày tết với công thức làm giò lụa chuẩn xưa

Nếu Tết năm nay bạn muốn tự làm giò chả tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình cũng như tiết kiệm chi phí thì đừng bỏ qua công thức tự làm giò lụa tại nhà đơn giản, chất lượng, và đặc biệt không sử dụng hàn the dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách làm giò lụa tại nhà đơn giản, chất lượng
Hướng dẫn cách làm giò lụa tại nhà đơn giản, chất lượng

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò lụa tại nhà

Để làm giò lụa tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt nạc: Thịt là thành phần chủ yếu của giò lụa. Vì thế, chất lượng thịt sẽ quyết định chất lượng của thành phẩm giò chả. Loại thịt lý tưởng để làm giò chả là thịt nạc ở phần mông, thịt thăn hay thịt đùi của con lợn vừa mới mổ. Nếu để thịt ở ngoài quá lâu tầm 4-5 tiếng, thịt sẽ mất độ kết dính và không được dai sau khi chế biến. Do đó, nếu có thể, bạn nên mua thịt ngay tại lò giết mổ heo. Quan sát bằng máy thường, thịt phải còn tươi. Còn khi sờ vào cảm thấy hơi ấm và dính tay. Trong trường hợp, bạn không có nhu cầu làm giò chả ngay thì hãy lọc lấy phần thịt, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần dùng máy cưa thịt để cưa thành những miếng nhỏ và rã đông.
Chuẩn bị nguyên liệu làm giò chả lụa tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu làm giò chả lụa tại nhà
- Mỡ: Đây là thành phần không thể thiếu khi làm giò chả lụa giúp tạo độ béo và hình thành nhũ tương (mộc). Mỡ dùng để làm giò lụa thường là mỡ đông. Bạn hãy xay mỡ lợn thành những miếng nhỏ rồi bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2 độ C.
- Gia vị: Gia vị sẽ được tăng giảm theo khẩu vị của từng người hay đặc trưng của từng vùng miền. Một số gia vị được sử dụng để làm chả lụa cơ bản gồm:
  • Tiêu: tạo độ thơm, cay nhẹ cho giò
  • Nước mắm: nên chọn những loại có mùi thơm, không quá nhạt cũng không quá đậm đà
  • Đường, hành tỏi (không bắt buộc)
- Các loại phụ gia khác: để tạo độ giòn, mùi hương, màu hay giúp bảo quản giò chả tốt hơn.
Tuy nhiên, nếu bạn tự làm giò lụa tại nhà thì không nhất thiết phải sử dụng chất phụ gia để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình (có thể sử dụng bột năng, bột bắp để tạo độ dai). Còn nếu có nhu cầu mua thì hãy chọn những địa chỉ uy tín, sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, được cấp phép sử dụng.

2. Cách làm giò chả lụa tại nhà “ngon - dai - không hàn the”

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế chúng:
Thịt: Do nhiệt lượng sản sinh trong quá trình xay thịt, giò có thể chết. Vì thế, người ta thường đặt thịt vào ngăn làm mát của tủ lạnh trước khi cho vào máy xay thịt hay các loại máy có công dụng tương đương khác. Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại có dòng máy xay giò chả được trang bị khoang chứa đá để làm mát giò nên khi sử dụng thiết bị này, bạn không cần bỏ thời gian làm mát thịt nữa.
Mỡ: Tùy vào kích thước lỗ trên giò lụa mà bạn muốn mà bạn tiến hành sơ chế mỡ. Đối với lỗ lớn, bạn có thể đem mỡ miếng xay chung với thịt. Còn đối với lỗ nhỏ, thì nên xay mỡ trước, bỏ vào tủ đông rồi mới xay chung với giò. Đối với giò không có lỗ, bạn nên dùng mỡ nước.

2.2. Xay thịt, làm giò sống

Để thu được một hỗn hợp nguyên liệu xay nhuyễn, đồng đều, bạn có thể làm giò chả bằng máy quết gồm máy xay sinh tố và máy xay thịt làm giò chả
Hướng dẫn xay thịt làm giò bằng máy xay sinh tố và máy làm giò chả
Hướng dẫn xay thịt làm giò bằng máy xay sinh tố và máy làm giò chả

2.2.1. Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố

Quy trình xay thịt bằng máy xay sinh tố được chia làm 2 công đoạn:
  • Công đoạn 1: Bạn cho hỗn hợp vào máy xay. Xay được 15 giây thì nghỉ 10 giây. Sau khi xay được 3 lần thì cho hỗn hợp thu được vào ngăn mát tủ lạnh và đợi trong khoảng 45 phút.
  • Công đoạn 2: Bạn cho hỗn hợp đã được làm mát vào máy xay sinh tố với một chút nước đá và xay nhuyễn. Giống như công đoạn thứ nhất, nghỉ 10 giây sau khi xay được 15 giây và xay tổng cộng 3 lần. Sau 3 lần mà hỗn hợp chưa quánh dẻo thì bạn lại cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh trong 45 phút và lặp lại quy trình này cho đến khi thu được hỗn hợp xay nhuyễn, mịn.

2.2.2. Cách làm giò chả bằng máy xay giò chả

Tùy vào khối lượng thịt cần xay và năng suất mong muốn, bạn tiến hành lựa chọn những dòng máy xay giò chả có công suất thích hợp.
>>> Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại: https://sieuthihaiminh.vn/may-xay-gio-cha.html
Quá trình xay thịt bằng máy xay vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ đá vào khoang chứa và đợi cho đến khi máy được làm mát. Tiếp đó, bạn cho thịt nạc vào cối xay trước khoảng 10-20 giây đối với máy mini và 45 giây đối với dòng máy xay giò chả công nghiệp. Sau đó, bạn cho thêm phần mỡ, gia vị và phụ gia đã chuẩn bị vào cối và tiến hành xay đến khi nào thu được một hỗn hợp xay nhuyễn đều.
Trong trường hợp bạn xay nhiều mẻ, hãy chú ý đến việc thay đá cho khoang làm mát nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều đá vì nếu quá lạnh, giò bị mềm, rã.

2.3. Luộc, hấp giò

Bạn có thể tham khảo Cách làm giò lụa gói lá chuối tại đây: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/bat-mi-3-cach-goi-gio-cha-luon-luon-thanh-cong-1142850
Cách gói giò lụa bằng lá chuối và khuôn inox
Cách gói giò lụa bằng lá chuối và khuôn inox
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay không thiếu những loại khuôn inox chuyên định hình giò chả, vô cùng thuận tiện khi tự làm giò lụa tại nhà. Để hấp, luộc giò, bạn hãy sử dụng nồi luộc, hay những thiết bị chuyên dụng như nồi hấp giò bằng điện, nồi luộc giò và tủ hấp giò công nghiệp.
Thông thường, đối với một cây giò có trọng lượng 1kg, bạn cần luộc trong một tiếng đồng hồ và đối với loại nửa kg thì giảm một nửa thời gian xuống.
Trong quá trình tự làm giò chả tại nhà, bạn có thể gặp trường hợp giò bị bở. Đây là do chất lượng thịt không đảm bảo, phụ gia không đúng lượng hay thời gian hấp quá ngắn hay quá thời gian. Vì thế, hãy tuân thủ quy trình làm giò lụa tại nhà trên đây nhé.

Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo