Cần mua thiết bị gì cho cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh?

Nếu bạn được giao nhiệm vụ mua sắm thiết bị cho cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh mới mở thì đừng bỏ qua TOP 5 thiết bị siêu thị phổ biến nhất, gồm: tủ đông, tủ mát, máy thái thịt, máy cưa xương và máy hút chân không.
Tổng hợp các thiết bị siêu thị không thể thiếu
Tổng hợp các thiết bị siêu thị không thể thiếu

1. Tủ đông

Tủ đông được sử dụng phổ biến tại các siêu thị hay cửa hàng bách hóa. Phân loại theo thiết kế, thiết bị gồm hai dòng thủ công mặt kính đứng và mặt kính nằm. Nó có nhiệm vụ chính là ướp đông và bảo quản hải sản, thịt tươi hay các thực phẩm đông lạnh.

1.1. Tủ đông mặt kính đứng

Tủ đông mặt kính đứng có thể có 1 cánh, 2 cánh hay 3 cánh kính. Mặt kính được làm từ chất liệu cường lực 2 lớp, giúp hạn chế tối đa hơi lạnh bị thất thoát và chịu lực tốt.
Khoang bảo quản được chia thành các ngăn riêng để tránh hiện tượng thực phẩm bị ám mùi nhau. Máy được trang bị hệ thống điều hòa không khí giúp phân bổ hơi lạnh một cách đồng đều tới mọi vị trí. Nhằm giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát nhiệt độ làm lạnh, trên thân của tủ đông thực phẩm sẽ có một đồng hồ hiển thị nhiệt độ bằng LCD. Nhiệt độ làm lạnh có thể chạm ngưỡng -18 và -22 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để ngăn vi khuẩn sinh sôi.

1.2. Tủ đông mặt kính nằm

Tủ động mặt kính đứng và tủ đông mặt kính nằm
Tủ động mặt kính đứng và tủ đông mặt kính nằm
Lòng tủ đông mặt kính nằm được thiết kế với nhiều giỏ đựng, giúp dễ dàng phân loại và bảo quản thực phẩm như các khay thịt heo, thịt lợn, hải sản, rau củ đông lạnh. Cửa kính được thiết kế dạng trượt. Chỉ cần đẩy nhẹ cửa là người mua có thể tự lấy được thực phẩm bên trong. Loại tủ đông lạnh này sẽ không tiết kiệm diện tích bằng dòng mặt kính đứng.

2. Tủ mát

Tủ mát có 2 hoặc 3 buồng. Thiết kế của tủ giống như tủ đông mặt kính đứng nhưng thiết bị có nhiệm vụ là làm mát các loại xúc xích, thịt nguội hay nước giải khát. Nhiệt độ của tủ được duy trì ở mức 2-8 độ C .

3. Máy thái thịt

Máy thái thịt dùng để thái lát mỏng những loại thịt heo, thịt bò, đông lạnh, tươi sống hay thịt chín. Trên thị trường hiện nay có 3 dòng máy thái thịt tươi sống, máy thái thịt chín hoặc đông lạnh và máy thái thịt công nghiệp.
Đối với máy thái thịt tươi sống, máy có thể thái lát, thái sợi, thái hạt lựu,..những loại thịt sống không có các phần như da, gân và xương. Loại máy này thường đi kèm với 3-7 bộ lưỡi dao nên người dùng thỏa sức thay đổi hình dạng của lát cắt theo mục đích sử dụng.
Phân theo loại thịt có thể thái, máy thái thịt được chia làm 3 loại
Phân theo loại thịt có thể thái, máy thái thịt được chia làm 3 loại
Đối với máy thái thịt chín/se lạnh, đông lạnh, thiết bị được chia làm hai loại là máy bán tự động và máy tự động hoàn toàn. Bên cạnh thái lát mỏng thịt đã chín hay đã được ướp lạnh/đông lạnh, dòng máy này còn thái được những thực phẩm có tính chất tương tự như thịt nguội, chả, giò,..hay những loại rau củ như khoai tây, cà rốt, khoai lang, măng,...
Đối với máy thái thịt công nghiệp, đây là sự kết hợp giữa hai dòng máy thái thịt tươi sống và máy thái thịt đông lạnh. Máy cho năng suất thái lên tới 600kg thịt/giờ nhờ được trang bị động cơ vận hành bền bỉ và mạnh mẽ. Vì thế, dòng máy thái thịt này chuyên được sử dụng tại những cơ sở chế biến thực phẩm lớn.

4. Máy cưa xương

Máy cưa xương hay máy cưa thực phẩm là thiết bị không thể thiếu tại những cửa hàng chuyên kinh doanh đồ đông lạnh. Nếu phân loại theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động, có 2 dòng máy là máy chặt xương bằng tay và máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ.
Trong khi dòng máy công nghiệp chuyên được sử dụng để cưa xương gia súc và thực phẩm đông lạnh có độ dày lớn và siêu cứng như xương ống bò hay cả con cá đông lạnh bigsize thì dòng máy cắt xương cầm tay thường được dùng để cưa rau củ nông sản hay thực phẩm tươi sống.
Máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh
Máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh
Dòng công nghiệp được sử dụng tại các cơ sở chế biến thực phẩm lớn như bếp ăn công nghiệp, bếp ăn khách sạn,.. Còn dòng máy chặt xương thủ công được sử dụng trong phạm vi hộ gia đình, quầy bán thịt cá đông lạnh ngoài chợ hay quán ăn quy mô nhỏ. Ưu điểm của dòng máy công nghiệp so với thủ công là khả năng cưa đa dạng thực phẩm từ tươi sống đến đông lạnh một cách hoàn hảo và năng suất hoạt động lớn.

5. Máy hút chân không

Máy hút chân không được gọi với một cái tên khác là máy đóng gói hút chân không. Thiết bị dùng để đóng gói và bảo quản các loại thực phẩm, đồ dùng cá nhân, quần áo.
Trên thị trường có hai loại máy hút chân không là máy hút chân không mini gia đình và máy hút chân không công nghiệp. Dòng gia đình có kích thước nhỏ gọn và công suất nhỏ như các dòng DZ300A, DZ300B, P290, VS6601M, VS6602,....DZ300A, DZ300B, P290, VS6601M, VS6602,.... Chi phí đầu tư cho sản phẩm này tương đối thấp, góp phần tiết kiệm ngân sách cho các hộ gia đình, cửa hàng mini.
Máy hút chân không
Máy hút chân không
Dòng công nghiệp được sử dụng phổ biến tại các cơ sở thu mua nông sản, xưởng đông lạnh,... để đóng gói và bảo quản các sản phẩm như thực phẩm khô, hải sản, chè, nông sản,... Máy có kích thước lớn và cấu tạo phức tạp hơn dòng gia đình. Buồng hút rộng cho khả năng hút càng lúc nhiều túi. Tùy theo dòng máy, máy hút chân không công nghiệp sẽ có 1 hoặc 2 buồng hút.
Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo