Máy cưa xương là gì? Phân loại, cấu tạo và ưu điểm

Bạn đã quá mệt mỏi với việc chặt những tảng xương lớn hay thịt cá đông lạnh bằng dao? Bạn đang tìm một trợ thủ đắc lực giúp cắt các thực phẩm tại cửa hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả và đẹp mắt? Nếu có, máy cưa xương chính là dụng cụ chặt xương bạn đang cần tìm.
Máy cưa xương là gì
Máy cưa xương là một thiết bị nhà bếp phổ biến hiện nay

1. Máy cưa xương là gì?

Máy cưa xương là thiết bị chặt xương chuyên dùng trong quá trình chế biến thực phẩm tại các quán ăn, nhà hàng và cơ sở chế biến khác. Máy có tên gọi khác là máy cắt xương hay máy chặt xương. Nhiệm vụ chính của dụng cụ nhà bếp này là cưa những khối xương lớn, cứng hay tảng thịt cá đông lạnh thành những phần nhỏ rồi đem đi sơ chế hoặc đóng gói.

2. Phân loại máy cưa xương thịt gia súc

2.1. Xét theo nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Máy cưa thực phẩm gồm có máy cưa xương cầm tay và máy cưa xương công nghiệp. Dòng cầm tay hay còn gọi là máy chặt xương bằng tay, máy chặt xương thủ công có thiết kế tay cầm được nối với lưỡi dao chặt thông qua trục dẫn hướng. Khi bạn nhấc tay cầm lên, lưỡi dao sẽ được nhấc lên và tương tự hạ xuống khi ấn tay cầm xuống. Nguyên lý hoạt động của nó tương tự dao chặt truyền thống. Máy chặt được những loại rau củ, xương thịt tươi sống và thực phẩm rã đông. Tuy máy có thể chặt được một số loại thực phẩm đông lạnh nhưng tốn nhiều thời gian và không hiệu quả bằng máy cưa xương công nghiệp.
Máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ, hoạt động bằng nguồn điện. Vì thế, thiết bị cho năng suất làm việc lớn do có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài. Ngoài ra, nó còn có thể cưa được thực phẩm tươi sống và đông lạnh. Nhưng nên hạn chế sử dụng sản phẩm với xương thịt tươi sống vì gân, da và thịt có thể bị mắc vào răng cưa của lưỡi cưa xương khiến lưỡi cưa bị cùn.
Máy cắt xương cầm tay và công nghiệp
Máy cắt xương cầm tay và công nghiệp

2.2. Xét theo chất liệu sản phẩm

Nếu phân theo chất liệu tạo thành, máy cưa xương được phân làm 3 loại: máy cưa xương sắt, máy cưa xương thép không gỉ (inox) và máy cưa xương nhôm. Trong đó, máy cưa xương sắt thường có giá rẻ nhất và máy cưa xương inox được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Hầu hết các thiết bị làm từ những vật liệu này đều có khả năng chịu nhiệt, chịu lực và mài mòn tốt.

2.3. Xét theo phạm vi sử dụng

Máy cưa xương gia đình, thường có kích thước nhỏ gọn và công suất nhỏ, được sử dụng trong phạm vi hộ gia đình hay cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ như máy cưa xương J210, Hamiboss J120. Còn một loại nữa là dòng máy cưa xương chuyên sử dụng cho kinh doanh có công suất lớn hơn. Đi cùng với đó là khả năng chặt đa dạng thực phẩm nhanh chóng và hoàn hảo. Một số dòng máy bạn có thể tham khảo như máy cưa xương J310, máy cưa xương ống bò đông lạnh BS1650.
>>> Tìm hiểu thông tin các sản phẩm máy chặt xương thủ công và công nghiệp tại: https://haiminhshop.vn/may-cua-xuong-c1180.html

3. Cấu tạo của máy cưa thịt đông lạnh

Máy cắt xương cầm tay được cấu tạo từ các bộ phận sau: lưỡi dao chặt, tay cầm, trục dẫn hướng, khung máy, chân đế, bàn cắt.
Máy chặt xương heo công nghiệp gồm 3 bộ phận chính là động cơ, khung máy và lưỡi cưa.
  • Động cơ: được gọi là motor, chịu trách nhiệm vận hành quay các bánh đà để máy hoạt động;
  • Thân máy: được làm từ các chất liệu cách điện, cách nhiệt chắc chắn và có khả năng hạn chế rỉ sét, ăn mòn tốt. Thân máy luôn sáng bóng, dễ dàng vệ sinh.
  • Lưỡi cưa: Sắc bén, thường dày chỉ 0.5mm, đem đến những lát cắt ngọt, chính xác. Bộ phận này được bao quanh bởi môt lớp đệm cao su, có chức năng giúp lưỡi cưa cân chỉnh chính xác hơn.
Ngoài 3 bộ phận trên, máy cắt xương heo còn được trang bị công tắc bật/tắc, bàn cắt xương, thước chỉnh độ dày lát cắt, van chỉnh độ căng lưỡi cưa, cần đẩy đẩy xương,... giúp người dùng dễ dàng sử dụng và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành máy.

4. Tại sao nên sử dụng máy cắt xương?

Khi chặt xương bằng tay, người chế biến phải sử dụng khá nhiều lực để có thể chặt nhỏ các tảng xương lớn và cứng. Nếu chỉ một vài phần thì không sao. Tuy nhiên, khi phải xử lý khối lượng lớn thực phẩm, để có thể kịp tiến độ, người này cần thêm nhiều người chế biến khác nữa vì sức người có hạn.
Mặt khác, những miếng xương được chặt ra bị vỡ nát, không đồng đều gây mất thẩm mỹ cho món ăn. Để giải quyết vấn đề này, máy cưa xương đã ra đời.
Hiện nay, chúng ta có thể thấy thiết bị xuất hiện ngày càng nhiều tại các cửa hàng kinh doanh nướng, lẩu, các cơ sở chế biến thịt cá đông lạnh hay thậm chí ở các phạm vi nhỏ hơn như hộ gia đình. Việc ứng dụng máy cưa thực phẩm vào quá trình chế biến đã đem lại các ích lợi như:

4.1. Tiết kiệm sức lao động

Người chế biến không cần phải sử dụng hết sức để xử lý các miếng xương cứng và to như trước. Những gì họ cần làm đối với máy chặt xương chỉ là kéo tay gạt, đẩy thực phẩm cần cắt tới lưỡi cưa xương (đối với máy cưa xương công nghiệp) hay nâng tay cầm lên, đặt thực phẩm vào vị trí và ấn mạnh tay cầm xuống (đối với máy chặt xương bằng tay).

4.2. Tiết kiệm thời gian

Do được ứng dụng công nghệ hiện đại nên năng suất hoạt động của máy móc gấp nhiều lần con người. Vì vậy, máy chặt xương làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, giúp rút ngắn thời gian chế biến thực phẩm.
>>> Xem thêm: https://huongdansudung.com.vn/bai-viet/mua-may-cua-xuong-heo-bo-tai-ho-chi-minh-o-dau-uy-tin-5067.html

4.3. Tiết kiệm chi phí nhân công

Như đã nói ở trên, nếu sử dụng phương pháp chặt xương bằng dụng cụ cầm tay truyền thống, chủ nhà hàng cần thuê nhiều nhân công, nhiều sức người hơn để xử lý khối lượng công việc khổng lồ. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy cưa xương, chi phí này không đáng kể.
Ưu điểm nổi bât của máy cắt xương
Ưu điểm nổi bật của máy cắt xương

4.4. Tiết kiệm nguyên liệu

Những mảnh vụn xương sẽ bắn khắp nơi khi chặt xương bằng dao hay các dụng cụ cắt truyền thống. Điều này gây hao hụt nguyên liệu đáng kể. Tuy nhiên, máy cưa xương với lưỡi cưa sắc nhọn chỉ cần một lần cắt thì miếng xương đã được tách khỏi tảng xương lớn một cách nhanh chóng.

4.5. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Trong quá trình sử dụng dao để chặt xương, nếu vô ý, người sử dụng có thể làm bị thương bản thân. Đối với máy chặt xương, họ chỉ cần giữ một khoảng cách an toàn và điều khiển bộ phận tay đẩy, độ căng của lưỡi cưa để tiến hành cắt xương ra là được.

4.6. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc sử dụng máy cưa xương giúp hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp của con người vào thực phẩm. Nhờ đó, giúp đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến.

4.7. Lát cắt ngọt, đều, đẹp

Lưỡi cưa sắc bén cho những lát cắt ngọt , chính xác. Bên cạnh đó, bộ phận điều chỉnh độ dày của lát cắt cho ra thành phẩm đồng đều, đẹp mắt.

4.8. Dễ dàng sử dụng

Như đã nói ở trên, cấu tạo của máy cưa xương khá đơn giản. Đi kèm với sản phẩm còn có sách hướng dẫn sử dụng. Vì vậy, người dùng dễ dàng thao tác với dụng cụ chặt xương này.
Trên đây là những thông tin bạn cần biết về máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh là gì. Để tìm mua các sản phẩm máy cắt xương chính hãng, hãy đến với Hải Minh Shop - thương hiệu phân phối máy cắt xương nhập khẩu hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, bạn không những có thể tìm được sản phẩm phù hơp với nhu cầu sử dụng mà còn được hỗ trợ bảo hành, sửa chữa thiết bị bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của công ty tại 6 trung tâm trên toàn quốc.
Chúng tôi luôn lấy sự hài lòng của quý khách hàng là trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của đơn vị. Vậy nên, đừng chần chừ, hãy liên hệ ngay tới số hotline của Hải Minh Shop để nhận được hỗ trợ mua hàng và báo giá tốt nhất.

Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo